Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Một số điều cần lưu ý khi đi giúp việc tại Đài Loan

Giúp việc tại Đài Loan chưa bao giờ hết Hot và nó trở thành xu thế lựa chọn của đông đảo lao động Việt Nam hiện nay, nhất là với những lao động nữ. Nếu bạn đang quan tâm vấn đề này hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây - Một số điều cần lưu ý khi đi giúp việc tại Đài Loan.

Điều kiện tham gia giúp việc tại Đài Loan

Mọi lao động khi có ý định đi tham gia xuất khẩu lao động tại Đài Loan đều phải nắm các yêu cầu cụ thể của đơn hàng, qua đây họ cũng sẽ phần nào hiểu được tính chất công việc và biết được bản thân có đáp ứng được yêu cầu hay không. Đối với đơn hàng giúp việc tại Đài Loan cũng vậy. Một trong những điều cần lưu ý khi đi giúp việc tại Đài Loan chính là nắm vững các yêu cầu về điều kiện tham gia.
 
Trước tiên, người lao động phải đạt được các yêu cầu trong vòng sơ tuyển nghĩa là đủ độ tuổi, có sức khỏe tốt, đạo đức tốt, không có những tiền án, tiền sự
Thứ hai, sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký, người lao động sẽ được học tiếng và đào tạo các kỹ năng, thao tác sử dụng các vật dụng gia đình hiện đại như bếp điện, bếp ga, máy hút bụi, máy lau nhà, máy rửa bát … 

 
Một số điều cần lưu ý khi đi giúp việc Đài Loan
 

Hiểu biết phong tục tập quán

Bên cạnh tìm hiểu về điều kiện tham gia công việc thì người lao động cũng sẽ được phổ biến các thông tin liên quan đến phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của Đài Loan để họ không bị lạ lẫm. Hiểu biết về phong tục tập quán là một trong những điều cần lưu ý khi đi giúp việc tại Đài Loan, nó giúp cho lao động nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới và tránh được những hiểu lầm về văn hóa không đáng có.
 
Phong tục ở Đài Loan rất gần gũi với phong tục của Việt Nam, tiêu biểu nhất là các lễ hội. Hàng năm đều có các lễ hội lớn như: Tết  m lịch, Tết Nguyên tiêu, Tết Thanh minh, Tết Đoan ngọ, Tết Thất tịch, Tết Trung nguyên, Tết Trung thu, Tết Đông chí. Cúng giống như Việt Nam, Tết  âm lịch là tết truyền thống đón năm mới, thường kéo dài 5 ngày, từ 30 tháng chạp đến ngày 4 tháng giêng âm lịch.
 
Một số điều cần lưu ý khi đi giúp việc Đài Loan
 
Sang làm giúp việc tại Đài Loan người lao động cũng cần nắm được một số đặc điểm cơ bản trong thói quen sinh hoạt cũng như ứng xử của người dân nơi đây, ví dụ như:
Người Đài Loan thường ăn bánh bao, trứng rán, bánh mì, sữa đậu nành. Bữa trưa họ ăn trong các quán ăn hoặc cơm hộp. Bữa tối ăn ở nhà hoặc tại các quán ngoài phố. Người Đài không uống bia, rượu vào bữa trưa và sáng mà chỉ uống nước hoa quả hoặc cà phê.
Trong công việc, người Đài rất cần cù, chăm chỉ và có nhiều đức tính tốt như:
Luôn tuân theo sự chỉ bảo của chủ hoặc của người điều hành;
Không phàn nàn nhiều, dù công việc khó, sẵn sàng giúp chủ hoàn thành công việc khi được chủ yêu cầu, làm ngoài giờ.
Không chây lười, trốn việc, không bao giờ nói dối, lừa gạt chủ hay người điều hành mà luôn có sự hợp tác để hoàn thành công việc.
Ông chủ hoặc người điều hành cũng làm việc như người khác.

Được Pháp luật bảo vệ

Một số điều cần lưu ý khi đi giúp việc tại Đài Loan mà người lao động cần nắm được chính là các lao động giúp việc đều được Pháp luật bảo vệ, họ được hưởng đầy đủ chế độ, quyền lợi theo quy định của Pháp luật sở tại.
 
Theo đó, người lao động có quyền được chủ lao động thực hiện đầy đủ những điều khoản ghi trong hợp đồng bao gồm tiền lương, chế độ làm việc, nghỉ ngơi, quyền đổi chủ, quyền tố cáo .. đổi lại những lao động cũng có trách nhiệm thực hiện những nghĩa vụ có trong hợp đồng lao động thỏa thuận giữa hai bên.
 
Khi tham gia đơn hàng giúp việc tại Đài Loan, lao động có quyền lựa chọn những nội dung công việc mình sẽ làm, tuỳ theo từng đơn hàng và gia thế của gia đình mà họ sẽ đến làm việc.
 
Ngay khi đăng ký đi xuất khẩu lao động phải được báo cáo lên Cục quản lý lao động ngoài nước và ít nhất 2 tháng sau đó lao động mới có thể xuất cảnh nếu đã hoàn thành xong các khoá đào tạo.
 
Trên đây là một số điều cần lưu ý khi đi giúp việc tại Đài Loan. Liên hệ ngay Thăng Long OSC - 0981 057 683 để được tư vấn cụ thể về các đơn hàng xuất khẩu lao động mới nhất.


Một số thông tin về XKLĐ Đài Loan:
 
Bình luận Facebook
bình luận form