Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Giúp việc Đài Loan 2019 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không

Theo quy định của luật pháp Đài Loan thì người lao động có nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân khi thu nhập hàng tháng trong nhóm phải đóng thuế cá nhân. Vậy giúp việc Đài Loan có phải đóng thuế thu nhập hay không? Trong bài viết sau đây, Thăng Long OSC xin chia sẻ về vấn đề này.

HOTLINE: 0981.052.5830981.057.683 - 0967.620.068

Quy định về đóng thuế thu nhập cá nhân tại Đài Loan

Đóng thuế là một trong những quy định bắt buộc không chỉ cho người lao động mà còn cho các tố chức, doanh nghiệp nhằm thực hiện nghĩ vụ đối với nhà nước. Tại Đài Loan cũng quy định rất rõ về các khoản đóng thuế, trong đó có thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể là:
 
Trong cùng một năm, nếu lao động làm việc và cư trú tại Đài Loan dười 183 ngày thì mức thuế phải nộp là 20% tiền lương cơ bản. Còn nếu lao động đã cư trú và làm việc trên 183 ngày thì mức thuế phải nộp là 6% tiền lương cơ bản của lao động.

Tham khảo thêm: Chi phí đi giúp việc Đài Loan 2019
 
Ví dụ: Với mức tiền lương căn bản của lao động là 19047 Đài tệ/tháng thì trong 6 tháng đầu (tức 183 ngày), mỗi tháng người lao động phải nộp thuế là 3.168 Đài tệ/tháng. Nhưng từ tháng bảy trở đi thì mỗi tháng lao động chỉ còn phải nộp 1073 Đài tệ/tháng.
 
Đối với các khoản tiền tiền thưởng (nếu có) và làm thêm, tăng ca, phụ cấp thì không phải nộp thuế. Những lao động đã cư trú và làm việc dưới 183 ngày của năm này sẽ được coi là phần mới của năm sau.
 
Giúp việc Đài Loan có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không
 
Luật pháp Đài Loan đã quy định: Nếu lao động có tổng mức lương từ lương trong một năm là 214.560 Đài tệ thì sẽ được miễn trừ thuế này.Với mức lương cơ bản hàng tháng của lao động ngoài nước là: 19047 Đài tệ/tháng thì mức mức lương một năm sẽ là: 214.560 Đài tệ. Do vậy, lao động sẽ được miễn thuế.
 
Vậy nên khi hết hạn hợp đồng lao động cần nhu cầu chủ thuê hoặc công ty môi giới đem biên lai thuế đã nộp đến Cục thuế địa phương thanh toán tiền thuế trước khi về nước.

Giúp việc Đài Loan 2019 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Giúp việc Đài Loan 2019 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không là câu hỏi mà rất nhiều lao động quan tâm. Thăng Long OSC xin đưa ra câu trả lời chính xác như sau:
 
Giúp việc tại Đài Loan dù là làm việc hình thức nào, giúp việc gia dình, công xưởng hay trông nom người già tại viện dưỡng lão đều là những lao động hợp pháp tại Đài Loan và họ phải có trách nhiệm tuân thủ mọi quy định luật pháp của Đài Loan trong đó có quy định về đóng thuế thu nhập cá nhân.
 
Như vậy, khi lao động nước ngoài tham gia chương trình xuất khẩu lao động Đài Loan dù là giúp việc gia đình, khán hộ công, thuyền viên hay công nhân nhà xưởng…thì đều phải tham gia đầy đủ các loại bảo hiểm và đóng thuế thu nhập cá nhân như các lao động bản địa.
 
Pháp luật Đài Loan quy định, nếu mức thu nhập của lao động thấp hơn mức lương cơ bản theo quy định là 20.008 Đài tệ/tháng thì sẽ được miến thuế. Lao động sẽ được nhận lại khoản thuế này sau khi hết hạn hợp đồng theo đúng thoả thuận ban đầu. Các bạn phải yêu cầu chủ sử dụng lao động hoặc công ty môi giới cũng cấp đầy đủ biên lai đóng thuế, sau đó mang đến Cục thuế địa phương nên bạn làm việc để xin lấy lại số tiền đã đóng trước khi về nước.
 
Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề giúp việc Đài Loan có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không? Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ 0981 057 683

 
Bình luận Facebook
bình luận form