Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Tu nghiệp sinh đã về nước có đi xkld được nữa không?

Nguyễn Hoàng Hiệp (Bắc Giang): “Chào quý công ty! Tôi đã từng xuất khẩu lao động tại Nhật Bản 3 năm và trở về nước. Hiện tại tôi có nhu cầu tiếp tục sang Nhật làm việc để cải thiện thu nhập. Công ty cho tôi hỏi tu nghiệp sinh đã về nước có đi xuất khẩu lao động được nữa không?”.

Công ty Thăng Long OSC: Chào bạn Hiệp, cảm ơn bạn đã gửi thư về cho thư mục tư vấn xkld nhật bản của chúng tôi. Câu hỏi của bạn cũng là thắc mắc chung của rất nhiều tu nghiệp sinh khác. Hiện nay có rất nhiều thông tin không chính xác về việc lao động không được quay trở lại Nhật Bản làm việc sau khi đã hết thời gian lưu trú. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi này như sau:
Tu nghiệp sinh đã về nước hoàn toàn có thể quay lại làm việc tại Nhật Bản sau khi trở về nước nếu đáp ứng đủ điều kiện tư pháp và quy định của Nhật Bản, tuy nhiên bạn sẽ đến Nhật với tư cách khác.
Xuất khẩu lao động là con đường rất nhiều người lựa chọn để cải thiện thu nhập cá nhân. Tiếp tục quay trở lại Nhật Bản làm việc là cách rất nhiều người lựa chọn khi tìm kiếm việc làm cho tu nghiệp sinh đã về nước.
 
tu nghiepj sinh đã về nước

Dưới đây là một số hình thức để bạn tiếp tục quay trở lại Nhật làm việc:

1. Quay lại Nhật Bản lần 2 theo diện kĩ sư

Theo quy định của Bộ LĐTBXH, tu nghiệp sinh được phép quay lại Nhật Bản làm việc theo diện kĩ sư - kỹ thuật viên. Tuy nhiên, để quay lại Nhật theo diện kĩ sư, các bạn đáp ứng những yêu cầu sau:
Trình độ tiếng Nhật: một số công ty yêu cầu tiếng Nhật đến N4, tuy nhiên một số công ty lại yêu cầu tiếng Nhật thấp hơn.
Có bằng kĩ sư tại Việt Nam
Ngoài ra, các công ty còn yêu cầu các ứng viên cũng cần đáp ứng yêu cầu khá cao về kiến thức, kỹ năng, vốn hiểu biết,…
Thời gian về nước không có tiền án, tiền sự
Tham khảo chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện kỹ sư

Một số đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 theo diện kỹ sư.
 
Tu nghiệp sinh lần 2
 
Kĩ sư- kỹ thuật viên tại Nhật Bản

2. Trở thành tu nghiệp sinh ngành xây dựng

Các tu nghiệp sinh ngành xây dựng được Chính phủ Nhật Bản đặc biệt ưu ái. Các thực tập sinh ngành xây dựng được xin cấp visa xuất cảnh ngành nghề xây dựng. Theo luật mới năm 2014 của Nhật Bản, thực tập sinh ngành xây dựng sẽ được kéo dài thời gian lưu trú từ 3 năm lên tối đa 5 năm.
 
Tu nghiệp sinh lần 2
 
Công nhân xây dựng tại Nhật Bản
 
Đối với tu nghiệp sinh ngành xây dựng sau khi hết hạn lưu trú có thể quay lại làm việc tại Nhật theo diện lao động. Điều kiện áp dụng là người lao động phải dưới 40 tuổi. Nếu về nước trong vòng 1 năm, bạn sẽ được gia hạn lưu trú 2 năm. 

3. Du học Nhật Bản- vừa học vừa làm

Đây là phương thức phổ biến và dễ đi nhất của du học sinh. Nếu bạn đã từng tham gia các chương trình tu nghiệp sinh kèm theo trình độ tiếng Nhật tốt, bạn hoàn toàn có thể xin visa sang Nhật với tư cách du học sinh. Ưu điểm của hình thức này là thủ tục đơn giản, không yêu cầu tiếng Nhật quá cao, không yêu cầu quá khắt khe về sức khỏe,… Ngoài ra, khi sang Nhật với tư cách du học sinh, bạn có thể làm các công việc làm thêm như: giao báo, rửa bát, lập trình viên,… để cải thiện thu nhập. Bạn được làm tối đa 28h/ tuần.

4. Trở lại Nhật Bản với tư cách du học sinh

Ngoài cách quay trở lại tiếp tục quay trở lại Nhật Bản, cũng có rất nhiều cơ hội việc làm cho tu nghiệp sinh đã về nước tại Việt Nam. Các bạn có thể nộp hồ sơ vào các công ty có vốn đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam. Bởi các công ty đều rất ưu tiên cho những người có trình độ tiếng Nhật và có kinh nghiệm làm việc tại Nhật.
 
Để được tư vấn về các vấn đề liên quan đến xuất khẩu lao động sang các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan,…, vui lòng liên hệ với công ty Thăng Long OSC theo địa chỉ dưới đây:
Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Thăng Long
Địa chỉ: Số 7, Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội

 
 
Bình luận Facebook
bình luận form