Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

XKLĐ ở Quảng Ngãi: Hơn 300 tỷ được lao động gửi về mỗi năm

Xuất khẩu lao động ở Quảng Ngãi giờ không còn "xa xỉ" với người dân nữa rồi bởi lẽ trước đây không phải ai cũng có tiền đi xkld đâu. Nhưng vài năm trở lại đây người dân Quảng Ngãi thấy rõ được lợi ích của việc đi XKLĐ nên đầu tư cho con em xuất ngoại ngày càng đông, mỗi năm số lao động tỉnh Quảng Ngãi gửi về nước trên 300 tỷ đồng.


Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 4.800 người tham gia xuất khẩu lao động tại các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, UAE... Trung bình mỗi năm số lao động này gửi về nước trên 300 tỷ đồng.

Thống kê tới cuối tháng 12/2018, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm phối hợp cùng các địa phương, Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi tổ chức 26 phiên giao dịch việc làm, trung bình mỗi phiên huy động 40 - 50 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng.

Nhờ đó, tỉnh Quảng Ngãi đã đưa được 1.802 lao động đi làm việc ở nước ngoài, tập trung vào các thị trường truyền thống như Đài Loan 74 người, Nhật Bản 373 người, Hàn Quốc 298 người và các thị trường khác là 658 người.

Ước tính tới cuối năm 2018, toàn tỉnh có khoảng 4.800 lao động đang làm việc ở nước ngoài. Trung bình mỗi năm số lao động này tích lũy, gửi về nước trên 300 tỷ đồng. Nhiều gia đình có người tham gia xuất khẩu lao động đã sử dụng nguồn vốn tích lũy để đầu tư sản xuất, mở trang trại tạo thêm nhiều việc làm mới. Hầu hết các gia đình có con em đi XKLĐ đã thoát nghèo.

Theo ông Lương Kim Sơn - GĐ sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi, công tác xuất khẩu lao động năm 2018 của tỉnh Quảng Ngãi có chuyển biến tích cực. 

"Các doanh nghiệp XKLĐ đã lựa chọn được các thị trường có nhu cầu công việc phù hợp với trình độ của người lao động tại địa phương. Đội ngũ cộng tác viên làm công tác tư vấn XKLĐ đã được tập huấn, nâng cao kiến thức để tham gia cùng các địa phương vận động, tuyên truyền nâng cao số lượng và chất lượng cho công tác XKLĐ" - ông Lương Kim Sơn cho biết.

Trên cơ sở đó, năm 2019, tỉnh Quảng Ngãi sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình việc làm giai đoạn 2016-2020; đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động, quan tâm cho đối tượng hộ nghèo, hộ đồng bào thiểu số tiếp cận được các thị trường lao động phù hợp. Đồng thời hướng đến các thị trường có việc làm ổn định và thu nhập cao như Hàn Quốc, xkld Nhật Bản nhằm đạt mục tiêu tạo việc làm mới cho 40.500 lao động, trong đó XKLĐ là 1.900 người.

xuất khẩu lao động ở tỉnh quảng ngãi

Quảng Ngãi: Xuất khẩu lao động hướng đến thị trường giàu tiềm năng

Theo ông Võ Duy Yên-GĐ Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ngãi khi nói về chương trình XKLĐ của tỉnh Quảng Ngãi trong những năm qua cho biết: "Bây giờ, xuất khẩu lao động không còn là khái niệm chung chung như kênh giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập cho người lao động nữa. XKLĐ ở thời điểm hiện tại đã trở thành một mục tiêu làm giàu, nâng cao tay nghề, hướng tới làm chủ công nghệ. xuất khẩu lao động tỉnh Quảng Ngãi hướng tới thị trường chất lượng cao cũng không còn là “mảnh đất” chỉ dành cho lao động ở đồng bằng nữa mà nó đã thực sự lan tỏa đến các huyện miền núi.".

Ông Võ Duy Yên cho biết thêm, ngoài các chương trình XKLĐ theo Nghị định 71 của Chính phủ, trong vài năm trở lại đây tỷ lệ lao động có trình độ hoặc chọn ngành nghề vừa học, vừa làm đã tăng lên rất nhiều. Điều này cho thấy xu hướng chuyển dịch lao động có tay nghề mong muốn được trải nghiệm ở những môi trường lao động chất lượng, thu nhập cao như Nhật Bản, Hàn Quốc có xu hướng tăng. Đây là xu thế tất yếu khi tỷ lệ thất nghiệp cao, số sinh viên ra trường chưa tìm được việc cũng tăng, vì vậy XKLĐ sang các thị trường chất lượng cao không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho bản thân người lao động mà họ còn góp phần bổ sung vào nguồn nhân lực cho địa phương khi trở về nước.

 Theo ghi nhận, mỗi năm số lao động Quảng Ngãi đang học tập và làm việc ở nước ngoài tích lũy gửi về  khoản tiền từ 350 đến 400 tỷ đồng, đây là nguồn thu nhập khá lớn của các gia đình có con em tham gia XKLĐ. Nhiều lao động sau khi hết hạn hợp đồng trở về nước đã phát huy tay nghề, kinh nghiệm và số vốn tích lũy, tổ chức sản xuất - kinh doanh phát triển kinh tế gia đình và giải quyết thêm được nhiều việc làm tại chỗ cho lao động địa phương. Đơn cử như xã Bình Châu huyện Bình Sơn đang dẫn đầu về số lượng lao động chất lượng cao.

Nếu như năm 2016, cả tỉnh Quảng Ngãi có 400 LĐ chất lượng cao thì xã Bình Châu - Quảng Ngãi đã có hơn 200 lao động. Riêng năm 2017 này, xã Bình Châu vẫn dẫn đầu khi chiếm 1/3 số lượng lao động đăng ký đi xkld ở Hàn Quốc, Nhật Bản.

Ngoài ra, có một điểm mới là đã có thêm 5% là lực lượng lao động ở các huyện vùng cao như Trà Bồng, Sơn Hà tham gia trong tổng số 490 đã đi làm việc tại các thị trường chất lượng cao. Năm 2018, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Ngãi sẽ phấn đấu đưa từ 650-700 lao động đi làm việc ở thị trường chất lượng cao, trong đó lao động ở các huyện miền núi chiếm tỷ lệ từ 10-15%.

Trong quý 1/2017, Sở LĐ-TB&XH phải chủ động tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương ban hành chính sách đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, gắn đào tạo với sử dụng lao động, có chính sách khuyến khích xuất khẩu lao động. Xem XKLĐ là mục tiêu làm giàu hữu hiệu, bền vững và chúng ta rất cần đến lực lượng lao động có kinh nghiệm này khi đi xuất khẩu lao động trở về. Chính họ sẽ kế tiếp sự  phát triển cho KKT Dung Quất, cho VSip. Tôi yêu cầu cần phải đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động, nhất là lao động sang các thị trường chất lượng cao". Ông Lê Viết Chữ chỉ đạo.

HOTLINE: 0981.052.5830981.057.683 - 0967.620.068

 

nguồn: Dân Trí, báo Dân Sinh

 

 

Bình luận Facebook
bình luận form