Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Tìm hiểu về bảo hiểm tại các nước xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động đang là hướng đi mới được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Trước khi đi làm việc tại nước ngoài, ngoài việc tìm hiểu những quyền lợi, các bạn cũng cần phải chú ý đến những khoản bảo hiểm phải đóng. Trong bài viết dưới đây, Thăng Long OSC sẽ giúp các bạn tìm hiểu về những khoản bảo hiểm tại các nước xuất khẩu lao động nhé.
 
Các loại bảo hiềm người lao động phải đóng

1. Các loại bảo hiểm tại các nước XKLĐ

Trên thực tế, hầu hết các quốc gia đều yêu cầu lao động nộp các khoản bảo hiểm để duy trì an sinh xã hội. Mặc dù lao động Việt Nam không phải là công dân của quốc gia ấy nhưng vẫn phải đóng bảo hiểm trong quá trình lao động. Các khoản bảo hiểm các lao động phải đóng là bảo hiểm y tế và bảo hiểm hưu trí.

Bảo hiểm y tế

Có thể nói đây là khoản bảo hiểm mang lại nhiều lợi ích nhất cho lao động. Bảo hiểm lao động sẽ chi trả cho các khoản viện phí, thuốc trong trường hợp lao động bị ốm hay bị thương. Mọi điều khoản sẽ được tuân thủ theo luật bảo hiểm y tế đã được chính phủ thông qua. Lao động sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi giống như một công dân của quốc gia đó.
Theo đó, trong trường hợp phải nhập viện, lao động sẽ phải chi trả 30% trên tổng chi phí. Thông thường, các lao động sẽ được doanh nghiệp tiếp nhận hỗ trợ một phần chi phí. Tùy từng quốc gia mà khoản phí này sẽ có sự chênh lệch nhất định. Hàng tháng, công ty tiếp nhận sẽ trích một phần tiền lương để đóng bảo hiểm lao động.

Bảo hiểm hưu trí

Bảo hiểm hưu trí quốc dân là khoản tiền dùng để chi trả trợ cấp khi lao động về nghỉ hưu. Mặc dù hầu hết lao động không được hưởng hưu trí tại các quốc gia, nhưng lao động vẫn phải đóng bảo hiểm hưu trí hàng tháng. Cũng giống như bảo hiểm y tế, công ty tiếp nhận sẽ hỗ trợ lao động một phần chi phí bảo hiểm.
 
Bảo hiểm hưu tri
 
Lao động phải đóng bảo hiểm hưu trí trong thời gian làm việc

2. Lao động có được nhận lại tiền bảo hiểm khi về nước không?

Đây là thắc mắc chung của rất nhiều lao động. Bởi bảo hiểm y tế sẽ đảm bảo an toàn cho lao động trong quá trình làm việc tại nước ngoài, tuy nhiên lao động gần như không được hưởng lợi từ bảo hiểm hưu trí. 
Trên thực tế, nếu lao động làm việc tại Nhật Bản thì sẽ nhận được một phần bảo hiểm hưu trí (Nenkin). Trong trường hợp làm việc tại các thị trường khác như: Đài Loan, Hàn Quốc, Algieria, … lao động sẽ không được nhận lại khoản tiền này mà bảo hiểm chỉ được chi trả khi bạn ốm đau hoặc bị tai nạn nghề nghiệp trong quá trình lao động trên nước sở tại.
Theo đó, lao động sau khi hoàn thành một số thủ tục cần thiết sẽ nhận được 79,58% số tiền bảo hiểm hưu trí. Còn 20,42% còn lại sẽ được nộp vào sở thuế Nhật Bản.

Những điều kiện để nhận được tiền hưu trí: 

Lao động không mang quốc tịch Nhật Bản
Thời gian nộp tiền bảo hiểm hưu trí trên 6 tháng
Chưa từng nhận bất cứ khoản trợ cấp nào từ tiền bảo hiểm hưu trí
Hiện tại không còn sinh sống tại Nhật Bản
Những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục nhận lại tiền Nenkin:
Hộ chiếu chứng minh bạn không phải là công dân Nhật Bản và không còn sinh sống tại Nhật Bản
Đơn xin nhận lại tiền Nenkin
Những thông tin về tài khoản ngân hàng: chủ tài khoản, tên ngân hàng, chi nhánh, số tài khoản. Tất cả giấy tờ phải có dấu đỏ của ngân hàng.
Sau khoảng 3-4 tháng xác nhận lại thông tin, tổ chức Nenkin tại Nhật Bản sẽ gửi tiền về cho bạn theo tài khoản ngân hàng đã được cung cấp.
Tham khảo thêm: Cách lấy bảo hiểm Nenkin sau khi về nước
 
Trên đây là những thông tin về các khoản bảo hiểm tại các quốc gia XKLD. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề bảo hiểm hoặc thông tin các đơn hàng xuất khẩu lao động mới nhất, mời các bạn truy cập vào website: http://thanglongosc.com/ để biết thêm thông tin chi tiết.
 
Bình luận Facebook
bình luận form