Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Tìm hiểu động đất ở Nhật Bản

Vừa qua Nhật bản trải qua trận động đất kinh hoàng, khiến bao nhiêu người tử nạn, thương vong nặng nề, nhà cửa hư hỏng nặng. Nhiều người Việt Nam hiện đang làm việc tại Nhật Bản đang rất lo lắng, các bạn sắp đi xuất khẩu lao động nhật bản và du học đều thắc mắc vì sao Nhật bản lại xảy ra nhiều trận động đất như vậy.

Tìm hiểu động đất ở Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia thường xuyên trải qua động đất và sóng thần, bởi đảo quốc này nằm dọc Vành đai lửa Thái Bình Dương. Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia thường hứng chịu những trận động đất mạnh, gây hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân là vì vị trí địa trí của nước này.

Một thống kê cho thấy, trung bình, mỗi năm có tới hơn 1.000 trận động đất lớn nhỏ xảy ra tại Nhật Bản - chiếm 20% số trận động đất xảy ra mỗi năm trên toàn cầu.

Nguyên nhân Nhật bản có nhiều động đất

Lý giải về nguyên nhân gây động đất, sóng thần ở Nhật Bản, các nghiên cứu cho biết Nhật Bản nằm dọc Vành đai lửa Thái Bình Dương. Đây là khu vực thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào. Khu vực này có hình dạng tương tự vành móng ngựa, bao quanh lòng chảo Thái Bình Dương. Trong vành đai lửa, một số mảng kiến tạo bao gồm mảng địa tầng Thái Bình Dương (Pacific Plate) và mảng kiến tạo Philipines (Philippines Sea Plate) thường xuyên phân tách và va chạm. Sự dịch chuyển của mảng kiến tạo Philipines phía dưới mảng Á - Âu có khả năng gây ra những trận động đất gần đây tại Nhật Bản.

động đất ở nhật bản

Động đất ở nhật bản thật kinh hoàng
Chính vì Nhật Bản nằm trên khu vực hoạt động địa chất nhiều nhất thế giới nên có khoảng 20% số lượng trận động đất cường độ trên 6 độ Richter xảy ra hàng năm là ở Nhật Bản.

Nhật Bản có vị trí địa lý nằm trên "Vành đai Lửa" Thái Bình Dương, nơi thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào.

Hồi tháng 6 vừa qua, một trận động đất mạnh cũng đã làm rung chuyển vùng Osaka, khiến 5 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương.

Ngày 11/3/2011, cơn địa chấn 9,0 độ Richter ở Thái Bình Dương gây sóng thần và cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người dân Nhật Bản./.

Lở đất dữ dội do động đất 6,7 độ richter gây ra sớm nay (6/9) trên đảo Hokkaido của Nhật Bản đã vùi lấp rất nhiều ngôi nhà dưới chân một ngọn đồi.
Thông tin trên vừa được hãng tin NHK của Nhật Bản đăng tải. Theo đó, ít nhất 28 người bị thương trong khu vực, với 20 trong số này là ở thành phố Sapporo. Các nhà chức trách lo ngại 20 cư dân ở thị trấn Atsuma có thể đang mất tích.

NHK dẫn thông tin từ Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, trận động đất xảy ra tiếp sau nhiều dư chấn, trong đó có dư chấn mạnh tới 5,4 độ Richter.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ thông báo trận động đất ở Nhật Bản mạnh 6,6 độ Richter.

Người dân địa phương cho biết, động đất kéo dài khoảng 30 giây đến 1 phút. Thủ tướng Shinzo Abe nói 4.000 thành viên Lực lượng Phòng vệ đang tham gia các nỗ lực cứu hộ, và con số có thể được huy động lên tới 25.000 người.

Tính đến ngày 10/9, số người thiệt mạng trong vụ động đất mạnh dẫn tới sạt lở đất nghiêm trọng tại tỉnh Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản, đã lên 44 người, trong khi số người bị thương là 660 người.

động đất nhật bản

Chính phủ Nhật Bản vẫn chưa có kế hoạch cắt điện luân phiên trong hôm nay và ngày mai (11/9) dù nhà máy nhiệt điện cung cấp khoảng một nửa năng lượng cho Hokkaido vẫn phải đóng cửa.

Với việc điện được khôi phục, tập đoàn Toyota ngày 10/9 thông báo, nhà máy sản xuất phụ tùng ở Tomakomai, Hokkaido, sắp khôi phục sản xuất vào ca đêm, bắt đầu từ 8h30 (giờ địa phương).

Tuy nhiên, tác động của việc này đã lan ra ngoài Hokkaido khi Toyota phải đình chỉ dây chuyền sản xuất tại 16 trong số 18 nhà máy ô tô của hãng để đánh giá số lượng phụ tùng trong kho lưu trữ. Hãng sẽ quyết định về việc có khôi phục sản xuất hay không vào ngày mai (11/9)./.

Đa số người dân Nhật xây dựng nhà bằng gỗ để tăng cường khả năng chống sốc khi có động đất. Về phương diện này, có thể nói người Nhật đang làm tốt nhất thế giới. Vì vậy động đất ở Nhật Bản

Người Nhật Bản được dạy về ý thức ứng phó với động đất ngay từ nhỏ, có sự phối hợp giữa nhà trường và xã hội. Những học sinh tiểu học thường xuyên được diễn tập ứng phó khi có động đất ở nhật bản để các em ý thức không hoảng loạn khi có động đất, cách bảo vệ tốt phần đầu và lánh nạn một cách có trật tự.

Cách chống động đất ở Nhật Bản:

1. Xây dựng công trình kiến trúc chống động đất

2. Hệ thống giám sát động đất hoàn thiện

3. Khả năng cứu nạn hoàn hảo khiến thế giới kính nể

4. Nâng cao ý thức tự ứng phó cho mọi người

Trên đây là một vài thông tin về nguyên nhân và cách phòng chống động đất ở Nhật Bản, nếu các bạn sắp sửa đi sang Nhật học tập và làm việc thì nên tìm hiểu kỹ thông tin để đề phòng những trận động đất sóng thần ở Nhật Bản.

Có thể bạn quan tâm:

Tags: động đất ở nhật bản, dong dat o nhat ban 2019, dong dat o nhat ban moi nhat, dong dat o nhat ban moi nhat 2019, dong dat nhat ban 2019, dong dat o nhat ban 2019, nhat ban dong dat hom nay, dong dat o osaka, đồng dat ở osaka, dộng đất ở nhật bản

Bình luận Facebook
bình luận form