Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Thái Bình: Đổi thay nhờ xuất khẩu lao động

Thái Bình là tỉnh đồng bằng quanh năm với đồng ruộng, người dân nơi đây chất phác thật thà, chăm chỉ cần cù. Với mong muốn phát triển kinh tế, tăng thu nhập cải thiện đời sống nhiều người con Thái Bình đã chọn hướng đi xuất khẩu lao động, và đây là đang hướng đi đúng đắn đặc biệt là người dân xã Ðông Xuyên - Tiền Hải tỉnh Thái Bình .
 

Lực lượng đi lao động ở nước ngoài đã tác động tích cực tới nhiều mặt của đời sống xã hội, nhận thức của người dân được nâng lên, thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, tiếp nhận công nghệ sản xuất tiên tiến, có tính kỷ luật cao. Từ thu nhập nhờ xuất khẩu lao động, không những đời sống gia đình được cải thiện mà còn đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi, qua đó góp phần xây dựng nông thôn mới.

Thái Bình: Mỗi năm có khoảng 3000 người xuất khẩu lao động

Trên địa bàn tỉnh Thái Bình hiện có 01 doanh nghiệp của tỉnh có chức năng hoạt động dịch vụ xuất khẩu lao động và 26 doanh nghiệp của tỉnh ngoài đến liên hệ tuyển dụng lao động của tỉnh để đưa đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Các doanh nghiệp khi về tỉnh liên hệ đều được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và giới thiệu với Trung tâm Dịch vụ việc làm và các huyện, thành phố để tuyển chọn lao động; định kỳ thực hiện báo cáo với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về kết quả và phản ánh những thuận lợi, khó khăn trong việc tuyển chọn lao động để cùng thống nhất giải pháp tháo gỡ.
 

Lao động của tỉnh Thái Bình có mặt làm việc ở hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam đã ký kết chương trình hợp tác. Từ năm 2015 đến nay, bình quân mỗi năm có khoảng 3 nghìn lao động của tỉnh đi xuất khẩu lao động, trong đó thị trường lao động chủ yếu là Đài Loan (chiếm 46%), Nhật Bản (chiếm 30%), Hàn Quốc (chiếm 15%) và các nước khác (chiếm 9%). Đến nay, tỉnh Thái Bình có khoảng 15 nghìn lao động đang làm việc có thời hạn ở nước ngoài, 6 tháng đầu năm 2018 đã có 1.600 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Kiều hối từ nước ngoài gửi về qua hệ thống các ngân hàng thương mại của tỉnh năm sau cao hơn năm trước (bình quân tương đương 1.700 tỷ đồng), trong đó chủ yếu từ xuất khẩu lao động.
 

xuất khẩu lao động thái bình

Cửa hàng điện tử, điện lạnh của anh Đặng Văn Hoài ở thôn Quý Đức, xã Đông Xuyên.

Từ một làng quê thuần nông, thu nhập chủ yếu dựa vào hai vụ lúa, đến nay, diện mạo xã Ðông Xuyên - Tiền Hải tỉnh Thái Bình đã đổi thay nhờ xuất khẩu lao động.
 

Trò chuyện với chúng tôi trong ngôi nhà 3 tầng khang trang với đầy đủ tiện nghi, ông Trần Văn Phương ở thôn Kênh Xuyên cho biết: Có nằm mơ tôi cũng không bao giờ nghĩ gia đình mình lại có một cơ ngơi khang trang như vậy. Trước kia, cuộc sống của gia đình ông Phương cũng nghèo khó như bao gia đình khác, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng cũng chỉ đủ ăn. Nghe tuyên truyền ở nhiều địa phương có phong trào làm giàu nhờ xuất khẩu lao động, thế là ông bàn với gia đình vay vốn của người thân, của ngân hàng để làm thủ tục sang lao động tại Hàn Quốc. Lúc đầu ông cũng băn khoăn vì khi đó ở Ðông Xuyên rất ít người đi lao động ở nước ngoài. Rồi mọi người hoài nghi không biết có thành công hay lại “tiền mất tật mang” làm ông suy nghĩ và trăn trở rất nhiều. Nhưng khao khát thay đổi cuộc sống nghèo khó đã giúp ông quyết tâm thử một chuyến sang Hàn Quốc vào năm 1999, đến năm 2004 ông về nước và tiếp tục làm thủ tục đi lao động tại Ðài Loan, đến năm 2007  ông mới về nước hẳn. Gần chục năm lao động ở nước ngoài không chỉ giúp gia đình ông trang trải hết nợ nần mà còn có điều kiện xây nhà, sắm đủ tiện nghi. ít vốn, ông mở cửa hàng tạp hóa nhỏ để kinh doanh hàng ngày.
 

Nói về nỗi vất vả, anh Ðặng Văn Hoài ở thôn Quý Ðức tâm sự: Trước kia, gia đình tôi thuộc vào diện hoàn cảnh nhất trong thôn, tôi đã phải lăn lộn với đủ nghề để kiếm sống, từ phụ hồ, bơm vá xe đạp, thông cống, bán hàng rong… Lao động vất vả nhưng cuộc sống cũng không khá hơn là mấy. Cuối năm 2003, tôi đã mạnh dạn vay ngân hàng và vay của người thân hơn một trăm triệu đồng làm thủ tục sang Hàn Quốc lao động. Môi trường làm việc ở Hàn Quốc rất hiện đại, chuyên nghiệp, nếu người lao động chịu khó thì sẽ nhận được tiền công tương xứng. Chính vì thế, trải qua hơn 10 năm lao động cần cù bên xứ người, giờ đây anh Hoài đã có một cơ ngơi bề thế với cửa hàng bán đồ điện tử, điện lạnh quy mô nhất nhì xã, có thể yên tâm với cuộc sống đầy đủ.
 

Ông Phương, anh Hoài là hai trong rất nhiều trường hợp ở Ðông Xuyên làm giàu nhờ xuất khẩu lao động. Từ một làng quê thuần nông nghèo khó, giờ đây diện mạo của xã đã thay đổi nhanh chóng. Những ngôi nhà mới, khang trang mọc lên. Lực lượng đi lao động ở nước ngoài đã tác động tích cực tới nhiều mặt của đời sống xã hội, nhận thức của người dân được nâng lên, thay đổi tập quán canh tác lạc hậu, tiếp nhận công nghệ sản xuất tiên tiến, có tính kỷ luật cao. Từ thu nhập nhờ xuất khẩu lao động, không những đời sống gia đình được cải thiện mà còn đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi, qua đó góp phần xây dựng nông thôn mới.
 

Ông Ðặng Xuân Ðảm, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện nay, Ðông Xuyên có 1.898 hộ với 6.449 nhân khẩu thì có 156 người đang lao động ở nước ngoài. Con số này chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới bởi chính quyền xã luôn khuyến khích, động viên và tạo điều kiện tốt nhất để người dân có cơ hội đi xuất khẩu lao động.

nguồn: Báo Thái Bình

Gần đây người con Thái Bình đăng ký đi xuất khẩu lao động nhật bản, đài loan nhiều do thị trường Hàn Quốc khó đi nên thị trường Nhật Bản được lựa chọn nhiều.

Để được tư vấn hướng dẫn thủ tục đi xuất khẩu lao động, các bạn ở Thái Bình hãy liên hệ ngay: 0981.052.5830981.057.683 - 0967.620.068


 
Bình luận Facebook
bình luận form