Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Nhật Bản cho không hàng triệu ngôi nhà mà không ai thèm lấy

Nhật Bản đang đối diện với vấn đề dân số và nhà ở, khi tỷ lệ dân số trẻ giảm mạnh, hiện tượng có nhiều nhà hơn số hộ gia đình khiến chính phủ nước này đau đầu.
 

>>> Tìm hiểu chương trình đi Nhật tại đây: http://thanglongosc.com/xuat-khau-lao-dong-nhat-ban.htm
 

nhà ở nhật bản

Nhật Bản đang cho không 8,2 triệu ngôi nhà bỏ trống nhưng không ai lấy. (Nguồn: CNBC)

 

Nhật Bản "biếu" tiền, cho không nhà

Giá nhà ở tại Nhật Bản có thể đang tăng, nhưng đất nước này vẫn có khoảng 8,2 triệu ngôi nhà không có người ở, và rất nhiều chủ sở hữu của những căn nhà này đã bắt đầu tặng nhà miễn phí.

Thậm chí, trong một số trường hợp, chính quyền địa phương còn cung cấp tiền trợ cấp cho những người sẵn sàng phá bỏ những ngôi nhà này và xây dựng nhà mới, theo The Japan Times.

Theo đó, mặc dù nhiều ngôi nhà có mặt trên thị trường, nhưng chúng đều là những ngôi nhà trống, không có người ở. Trong khi một số ngôi nhà này đang được cho đi thì một số khác đang được rao bán với giá chỉ 4 USD.

Hơn nữa, theo Business Insider, những người không sống tại Nhật Bản cũng có thể mua những ngôi nhà này mà không cần thị thực cư trú, mặc dù việc mua bán sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu như người đó cư trú tại Nhật hoặc ít nhất đã làm việc ở nước này.

Dân số Nhật Bản đang bị thu hẹp. Các nhà nghiên cứu dự đoán Nhật Bản đã mất khoảng 16 triệu công dân trong hơn hai thập kỷ. Người dân nước này cũng đang có xu hướng già hơn, có nghĩa những người trẻ tuổi cố gắng mua nhà sẽ ít đi, đặc biệt là mua nhà ở khu vực ngoại ô hoặc nông thôn.

Đáng nói, hiện tượng này đang chuyển dần sang khu vực thành thị. Tờ The Japan Times cho biết, hơn 1 trong 10 ngôi nhà ở thủ đô Tokyo hiện đang trống.

Mặc dù nhu cầu về nhà ở tại các thành phố luôn luôn có, nhưng thị trường bất động sản tại Nhật Bản luôn khuyến khích việc phá hủy các tòa nhà. Nguyên nhân là bởi thuế tài sản của một ngôi nhà nhiều hơn gấp 6 lần so với một bãi đất trống.

Dân số Nhật Bản đang giảm và theo dự báo của của Viện Dân số và An sinh xã hội quốc gia (NPSS), năm 2065, nước Nhật chỉ còn 88 triệu người sinh sống so với 127 triệu hiện nay. Người Nhật còn có tâm lý chuộng nhà mới xây hơn nhà cũ chất lượng kém. Điều đó có nghĩa là tình trạng dư thừa chỗ ở còn tệ hơn nữa. Nước Nhật có quá nhiều ngôi nhà không người ở và chính phủ đang vất vả giải quyết vấn đề này.
 

nhà ở miễn phí tại nhật bản
Kazutaka Niijima dẫn vào trong một ngôi nhà được chính quyền Okutama cấp miễn phí cho một chủ mới

Ám ảnh vùng nông thôn

Nhật Bản cách nay bốn năm, vợ chồng Naoko và Takayuki Ida được cho không một ngôi nhà hai tầng nằm trong những lùm cây bên con đường nông thôn lộng gió tại thị trấn nhỏ Okutama thuộc tỉnh Tokyo, nơi thành phố Tokyo là thủ phủ. Trước khi chuyển vào sống tại ngôi nhà này, họ và ba đứa con, hai ở lứa tuổi teen và một 5 tuổi sống chung với cha mẹ của Naoko trong một ngôi nhà chật hẹp.

“Chúng tôi phải tân trang lại ngôi nhà cũ nhưng rất vui mừng khi được sống tại vùng nông thôn như tâm nguyện với mảnh vườn lớn sau nhà” – Naoko, 45 tuổi, bộc bạch.

Để có thể trụ lâu dài ở đây, chị đã biến ngôi nhà cổ 100 năm tuổi thành quán cà phê khai trương vào tháng 9.2017. May mắn, quán cà phê là điểm ghé lại thường xuyên của những người đi dã ngoại bằng xe hai bánh. Không khí ấm cúng, cà phê ngon và chủ quán thân thiện nên ít khi vắng khách.
 

cho không nhà ở nhật bản
Naoko Ida và quán cà phê

Cho không, biếu không một ngôi nhà thoạt nghe có vẻ trò đùa, nhưng đây là thực tế khi nước Nhật phải đối mặt với một hiện tượng bất thường về địa ốc: có nhiều nhà hơn số hộ gia đình!

Thống kê năm 2013 do Japan Policy Forum thực hiện cho thấy Nhật Bản có 61 triệu ngôi nhà, nhưng chỉ có 52 triệu hộ gia đình.
 

Điều đó có nghĩa là tình trạng dư thừa chỗ ở còn tệ hơn nữa. Khi giới trẻ bỏ nông thôn lên thành thị kiếm sống, nhiều vùng nông thôn Nhật Bản xuất hiện vô số nhà không người ở, khiến cho những căn nhà này được gọi cái bằng cái tên là "nhà hoang, nhà ma"...

Dự đoán đến năm 2040, sẽ có khoảng 900 ngôi làng và thị trấn khắp nước Nhật sẽ chỉ còn nhà chứ không còn người!

Nguồn: Vietnamnet, Dân trí

xkld nhật

 

 

Bình luận Facebook
bình luận form