Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Nên đi XKLĐ Nhật Bản hay Đài Loan?

Nhật Bản và Đài Loan là 2 thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất trong 5 năm gần đây. Do nhu cầu lao động khan hiếm và người Việt cũng cũng đáp ứng được yêu cầu công việc của nhiều doanh nghiệp tuyển dụng nên số lượng lao động xuất cảnh càng ngày càng tăng cao. Hai nước này cũng đang mở cửa và có nhiều công việc và chế độ đãi ngộ hấp dẫn cho lao động. Vậy nên chọn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Đài Loan? Cùng phân tích ưu nhược điểm của các thị trường Nhật Bản và Đài Loan để có thể đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai của bạn.

HOTLINE:  0981.057.683

nên đi xkld nhật bản hay đài loan

Ưu nhược điểm của xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ưu điểm.
Nhật Bản có mức lương cơ bản hàng tháng cao nhất. Lương cơ bản cho người lao động thường dao động từ khoảng 28 – 32 triệu, một số đơn hàng tốt còn có mức lương lên đến 36 triệu/ tháng.
Chế độ cho người lao động rất tốt. Người lao động được đóng bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi nơi ăn, chỗ ở trong suốt thời gian hợp đồng. Được thưởng năng suất lao động và nghỉ phép, nghỉ lễ tết theo luật lao động của Nhật Bản. Thời gian làm việc từ thứ 2 – thứ 6, 8 tiếng/ ngày. Thời gian làm thêm ngoài giờ bạn sẽ được tính lương tăng ca nhân hệ số.
Đất nước và con người phát triển. Khi sống và làm việc tại đây bạn sẽ được tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, tiếp xúc với máy móc, công nghệ hiện đại. Không những thế bạn còn được đào tạo kỹ năng làm việc như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.
Thời hạn hợp đồng thường là 3 năm. Một số đơn hàng ngắn hạn thì thời hạn hợp đồng là 1 năm. Nếu làm việc tốt bạn có thể được gia hạn tối đa lên đến 5 năm.
Nhược điểm.
Phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tương đối cao.
Điều kiện đi Nhật là khắt khe nhất trong các nước xuất khẩu. Độ tuổi để có thể đi Nhật chỉ lấy trong khoảng từ 19 – 32 tuổi, chỉ một số đơn hàng xây dựng thì mới lấy đến độ tuổi 35 tuổi.
Thời gian xuất cảnh lâu: thường từ 4 – 6 tháng tính từ ngày trúng tuyển đơn hàng sau đó bạn sẽ được đào tạo tiếng và tay nghề trước khi xuất cảnh. Bắt buộc bạn phải biết tiếng để có thể giao tiếp và hiểu được yêu cầu cơ bản trong quá trình làm việc.

Ưu nhược điểm của xuất khẩu lao động Đài Loan.

Ưu điểm:
Đài Loan là thị trường khá dễ tính và chấp nhận nhiều đối tượng lao động với điều kiện dễ dàng hơn nhiều so với Nhật Bản. Độ tuổi đi Đài Loan lấy từ 18 – 50 tuổi tùy theo từng nhóm ngành. Ví dụ với nhóm đơn hàng công xưởng, nhà máy và hộ lý thì độ tuổi lấy từ 18 – 35 tuổi, với nhóm ngành giúp việc gia đình Đài Loan thì độ tuổi lấy tuổi 28 – 50 tuổi. Chính vì thế cơ hội làm việc tại Đài Loan rộng mở hơn.
Chi phí đi Đài Loan xuất cảnh thấp.
Thời gian xuất cảnh nhanh.
Nhiều đơn hàng lao động có thể không biết tiếng nhưng vẫn có thể đi được.
Thời hạn hợp đồng tối đa mà bạn có thể được gia hạn lên đến 12 năm.
Nhược điểm:
Mức lương chỉ ở tầm trung bình so với các nước xuất khẩu lao động nhưng vẫn là nguồn thu nhập ổn định hơn nhiều so với lao động phổ thông làm việc tại Việt Nam. Thông thường lương Đài Loan thường là 17 triệu/ tháng.
Môi trường làm việc khá vất vả.

Trên đây là một số những phân tích sơ bộ để có thể so sánh được hai thị trường xuất khẩu Nhật Bản và Đài Loan. Nếu với nguồn lực kinh tế không vững mạnh và độ tuổi quá lỡ thì bạn có thể lựa chọn Đài Loan vì chi phí đi thấp và điều kiện nhập cảnh dễ dàng. Còn nếu như đang trong độ tuổi vàng thì bạn nên lựa chọn Nhật Bản, mảnh đất giàu tiềm năng. Dù lựa chọn đi làm việc ở nơi nào thì bạn cũng cần cố gắng hêt sức để có thể hoàn thành công việc và quan trọng nhất là kiếm tiền.

Để được tư vấn tốt nhất về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, Đài Loan các bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900 1582 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.
Bình luận Facebook
bình luận form