Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Năm 2020, Nên Đi Xuất Khẩu Lao Động Nước Nào Thì Tốt Nhất ?

Hiện nay, thị trường xuất khẩu lao động đang ngày càng phát triển, do nhu cầu tham gia XKLĐ của người lao động ngày một gia tăng. Rất nhiều những thị trường đã mở cửa chào đón người lao động, do đó Thang Long OSC xin tổng kết lại một cách khách quan nhất về thị trường xuất khẩu lao động tại các nước có số lượng lao động Việt Nam tham gia nhiều nhất, để người lao động có thể xem xét và đưa ra lựa chọn phù hợp và tốt nhất cho mình.

Tình hình thị trường lao động trong nước

Theo Tổng cục Thống kê, Dân số trung bình năm 2019 của cả nước ước tính 96,48 triệu người, trong đó dân số thành thị chiếm 34,7% ; dân số nông thôn chiếm 65,3%. Cũng theo đó, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên năm 2019 là 55,8 triệu người. Trong số đó, lao động 15 tuổi trở lên có việc làm năm 2019 là 54,7 triệu người.
Tỷ lệ thất nghiệp chung cả nước năm 2019 là 1,98%, trong đó tỷ lệ thất nghiệp chung khu vực thành thị là 2,93%, khu vược nông thôn là 1,51%.
Tỷ lệ thiếu việc làm của lao động trong độ tuổi 2019 ước tính là 1,26%, trong đó khu vực thành thị là 0,67%, khu vực nông thôn là 1,57%.
Chất lượng lao động của nước ta được đánh giá cao, nằm trong “tỉ lệ lao động vàng”. Tuy nhiên số người thất nghiệp, không có việc làm vẫn còn cao, dù đã có dấu hiệu giảm gần đây. Vì vậy, Nhà nước ta luôn đặt vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động lên hàng đầu, và một trong những giải pháp đó thì XKLĐ được ưu tiên hàng đầu.
Tình hình thị trường xuất khẩu lao động tại các nước có lao động Việt Nam tham gia nhiều nhất

Thị trường Đài Loan

Đài Loan trong những năm gần đây là thị trường có số lượng lao động Việt Nam tham gia khá nhiều. Do số lượng đơn hàng ngày càng nhiều, cũng như do chi phí tham gia thị trường này cũng thấp hơn so với các thị trường khác.
Độ tuổi tham gia các đơn hàng tại Đài Loan rộng hơn các nước khác, từ 18 – 39 tuổi đều có thể tham gia. Hơn nữa, những lao động tham gia xuất khẩu lao động tại nước này có khả năng kí hợp đồng lên đến 15 năm và có thể quay lại lần 2.
Tuy nhiên, mức lương người lao động có thể đạt được ở thị trường này không quá cao, trung bình từ 15 – 20 triệu đồng/ tháng lương cứng. Do đó, sau 3 năm trở về nước, người lao động đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan sẽ đạt mức tiền tích lũy được trong thời gian lao động rơi vào khoảng 360 – 510 triệu đồng. Các đơn hàng của Đài Loan thường là các đơn hàng truỳen thống như xây dưng, may, cơ khí... nên sau khi trở về NLĐ có thể xin việc tại các công xưởng may và xưởng cơ khí để làm việc.
Hiện tại Thang Long OSC có những đơn hàng đi Đài Loan như : giúp việc, hộ lý và công xưởng. Những công việc này khá nhàn và đơn giản, không yêu cầu kinh nghiệm. Hơn nữa, thời gian học tiếng cũng như thời gian xuất cảnh sẽ nhanh. Vậy nên nếu các bạn ngoài 30 tuổi có khó khăn về tài chính mà vẫn muốn tham gia XKLĐ thì Đài Loan chính là lựa chọn tốt nhất cho bạn.
Để biết thêm về thị trường Đài Loan, bấm và đây: XKLĐ Đài Loan
Để biết thêm thông tin về đơn hàng XKLĐ Đài Loan, bấm vào đây: đơn hàng Đài Loan
 
xkld dai loan

Thị trường Algeria (An-giê-ri)

Ở thời điểm hiện tại, xuất khẩu lao động Algeria đang thu hút được rất nhiều lao động Việt Nam nhập cảnh làm việc tại nước này. Thị trường Việt Nam và Algeria đã có ký kết hợp tác xuất khẩu – tiếp nhận lao động. Do đó, mọi quá trình tuyển chọn đều được diễn ra minh bạch và công khai, NLĐ có thể hoàn toàn yên tâm khi tham gia XKLĐ Việt Nam Algeria.
Nhìn chung, thị trường tiếp nhận lao động nước ngoài tại Algeria cũng khá đơn giản với những  yêu cầu cơ bản như : từ 28 đến 50 tuổi, tốt nghiệp trung học cơ sở (cấp 3), sức khỏe tốt, tùy từng ngành nghề mà không yêu cầu kinh nghiệm.
Chính nhờ những điều kiện vô cùng đơn giản, mà cơ hội mở ra cho người lao động Việt Nam cũng cao hơn. Đây chính là một trong những lý do khiến cho đơn ứng tuyển các đơn hàng Algeria ngày một tăng cao trong vài năm trở lại đây.
Mức lương hàng tháng của người đi lao động xuất khẩu Algeria dao động từ 13 – 24 triệu/ tháng. Đây là mức lương chưa tính thêm tăng ca, làm ngoài giờ. Với những ai có tay nghề cao hơn thì mức lương có thể sẽ cao hơn dựa trên năng lực đánh giá của chủ lao động. Hơn nữa, điều kiện ăn ở và làm việc tại Algeria cũng khá tốt. Phần lớn là chủ sử dụng lao động sẽ chu cấp nơi ăn ở miễn phí, điều này giúp cho NLĐ tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn.
Mặc dù mức lương hấp dẫn và chi phí đi cũng không quá cao, tuy nhiên khi đi làm việc tại Algeria, người lao động chắc chắn sẽ phải đối mặt với khá nhiều khó khăn nhất định. Đặc biệt là vấn đề địa lý, sẽ khó có cơ hội về thăm gia đình nếu muốn do khoảng cách giữa 2 nước khá xa. Ngoài ra, có vài đơn hàng môi trường làm việc sẽ khó khăn và cực khổ hơn (công trường). Khác biệt ngôn ngữ cũng sẽ gây khó khăn trong việc sinh hoạt và giao tiếp hàng ngày giữa người lao động và chủ sử dụng lao động.
Tuy nhiên, nếu đã có quyết tâm đi xuất khẩu lao động để đổi đời tại nơi đất bạn, thì những khó khăn này đều có thể giải quyết và nằm trong khả năng chịu đựng.
Để biết thêm về thị trường Algeria, bấm và đây: xkld Algeria
 

Thị trường Hàn Quốc

Dù Hàn quốc là một thị trường khá tiềm năng và thu hút, tuy nhiên hiện nay thị trường này vẫn đang hạn chế lao động sang làm việc.
Cục quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất triển khai chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn. Chưa có đơn vị nào được cấp phép triển khai, vậy nên người lao động cần cẩn thận để tránh bị các công ty lừa đảo.
Do số lượng lao động Việt Nam bỏ trốn về nước và XKLĐ chui khá cao, dẫn đến việc các doanh nghiệp Hàn Quốc mất niềm tin vào lao động Việt Nam. Kết quả là năm 2017, Hàn Quốc đã ra thông báo cấm 58 quận/ huyện ở Việt Nam tham gia XKLĐ tại nước này. Vì vậy, người lao động tham gia XKLĐ rất hạn chế và khó khăn. Tỉ lệ chọi giữa NLĐ là 1:10 thậm chí là 1:20.
Dù mức lương tối thiểu của lao động xuất khẩu tại Hàn Quốc nhận được là từ 27 – 30 triệu đồng/ tháng, tuy nhiên sau khi trừ phí lao động và các khoản chi tiêu sinh hoạt thì số tiền còn lại không quá nhiều. Số tiền NLĐ nhận được sau 3 năm tham gia XKLĐ tại Hàn Quốc sẽ rơi vào khoảng 510 – 720 triệu đồng.
Tuy nhiên nếu bạn thật sự yêu thích văn hóa và con người Hàn Quốc, cũng như muốn trải nghiệm cuộc sống tại nước này thì các bạn hãy thử sức đăng kí qua Cục quản lý lao động nước ngoài.

xkld hàn quốc
 

Thị trường Singapore

Thị trường Singapore là một thị trường khá mới khi chỉ bắt đầu mở cửa từ năm 2007. Đơn hàng ở thị trường này thường rất ít, chủ yếu là các đơn hàng ngành điện tử - bán dẫn. Hiện tại nhà nước vẫn chưa chính thức cấp phép cho các doanh nghiệp tuyển chọn đào tạo, đưa lao động sang đây làm việc.
Ở thị trường này, NLĐ bắt buộc phải tốt nghiệp Trung cấp trở lên, giao tiếp tiếng Anh hoặc tiếng Trung tốt.
Mức thu nhập của NLĐ ở Singapore ở mức trung bình khá, tùy theo năng lực của từng người, nhưng sẽ giao động ở mức từ 20 đến 43 triệu đồng. Vậy nên trung bình sau 3 năm, người tham gia XKLĐ tại Singapore sẽ tiết kiệm được từ 510 – 1.200 triệu đồng.
Nếu bạn là một sinh viên mới ra trường hay là một người có tay nghề kỹ thuật cao và có ngoại ngữ tốt, thì Singapore chính là lựa chọn hoàn hảo.
 

Thị trường Nhật Bản

Nhật Bản đã và luôn là một điểm đến lý tưởng đối với NLĐ Việt Nam. Các đơn hàng đi Nhật luôn ở trong tình trạng “hot”, với nhiều người tham gia đăng kí. Đứng trước tình trạng già hóa dân số, đất nước mặt trời mọc đang lâm vào tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Trong khi đó, Nhật Bản đang gấp rút xây dựng và hoàng thiện các công trình cho Olympic 2020 sẽ diễn ra tại nước này.
Trước tình hình đó, Nhật Bản sẽ phải tuyển một lượng lớn lao động nước ngoài, và Việt Nam chắc chắn sẽ được ngắm đến vì thị trường Việt Nam đã luôn là một thị trường tiềm năng đối với nước này. Mức lương trung bình cho NLĐ nước ngoài tại Nhật Bản cũng cao hơn so với các nước khác, từ 28 – 35 triệu đồng (chưa tính làm thêm). Chưa kể chi phí sinh hoạt tại đây cũng rất phù hợp với người lao động, vậy nên sau 3 năm NLĐ có thể đem về số vốn từ 800 đến 1.100 triệu đồng.
Các bạn có thể tham khảo các đơn hàng Nhật Bản mà chúng tôi thường nhận được từ phía doanh nghiệp Nhật Bản.
Sau khi tham gia XKLĐ trở về, chúng tôi cũng có rất nhiều các chính sách hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm hoặc giúp NLĐ trở lại Nhật làm việc nếu đáp ứng đủ điều kiện. Vậy nên nếu bạn nào trong độ tuổi lao động và muốn tham gia XKLĐ thì thị trường Nhật sẽ là lựa chọn tốt nhất !

xkld nhật bản

>>> Xem thêm thông tin visa đặc định tại link sau: http://thanglongosc.com/visa-dac-dinh-nhat-ban.htm

Để biết thêm thông tin về các thị trường XKLĐ, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 19001582 để được tư vấn miễn phí !
 
 
Bình luận Facebook
bình luận form