Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Giấc mộng đổi đời từ xuất khẩu lao động

Được làm việc tại Nhật vừa là cơ hội để kiếm thêm thu nhập, vừa là môi trường tốt để học tập. Tuy nhiên, đi XKLĐ Nhật Bản không chỉ có màu hồng như vậy. Làm việc tại Nhật Bản có rất nhiều mặt trái, những khó khăn. Cùng lắng nghe tâm sự của chị Nguyễn Thị Liên về giấc mộng đổi đời từ XKLĐ Nhật Bản trong bài viết dưới đây nhé.
 
“Chào tất cả các bạn, tôi tên là Nguyễn Thị Liên, quê Nam Định. Chắc hẳn có rất nhiều bạn đang rất háo hức về cuộc sống thần tiên khi làm việc tại Nhật Bản. Quả thực, Nhật Bản đã giúp rất nhiều người thay đổi cuộc đời, trong đó có tôi.
Nhưng…
Để có tiền đi làm việc tại Nhật Bản, tôi phải nhờ gia đình vay mượn khắp nơi. Tuy nhiên, số tiền còn thiếu vẫn rất lớn, tôi quyết định thế chấp căn nhà để đủ tiền. Thông qua một trung tâm tư vấn XKLĐ Thang Long Osc có tiếng tại Cầu Giấy, Hà Nội, sau hơn 1 năm học tiếng, tôi đã may mắn được sang Akita, Nhật Bản để làm việc với công việc công nhân chế biến thực phẩm. Vậy là sau bao nhiêu cố gắng, tôi đã có thể đến đất nước Nhật Bản.
 
Công nhân làm việc trong kho lạnh
 
Công nhân chế biến thực phẩm trong kho lạnh
 
Thế nhưng, sau nhiều giờ háo hức trên máy bay mơ mộng về miền đất hứa với mức lương “ngất ngưởng”, tôi hụt hẫng khi thấy căn phòng mà công ty đã thuê cho tôi. Căn phòng rộng vỏn vẹn 18m2 cho 4 người ở- một căn nhà đơn sơ với cơ sở vật chất thiếu thốn.
Mỗi giờ làm việc, tôi được trả 750 Yên, mỗi tháng thu nhập khoảng 130.000 Yên (tương đương khoảng 28 triệu đồng). Nếu như tại Việt Nam, mức lương 28 triệu đồng là con số rất “khủng” với một lao động phổ thông. Tuy nhiên tại đất nước Nhật Bản, đây được xem là mức lương cơ bản.
Mặc dù Akita chỉ là tỉnh thuộc miền quê Nhật Bản nhưng chi phí sinh hoạt tại đây khá đắt đỏ. Căn phòng nhỏ chúng tôi thuê tại đây nếu quy ra tiền Việt cũng lên đến 10 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, tiền điện, ga mỗi tháng hết khoảng 1,5 triệu. Nếu trừ tất cả các khoản chi phí, mỗi tháng chúng tôi dư ra khoảng 12-13 triệu đồng.
Để có được tiền tiết kiệm gửi về cho gia đình, tôi cũng như rất nhiều lao động Việt phải chi tiêu rất tiết kiệm. Bữa cơm tự nấu của chúng tôi thường chỉ có cơm, rau, trứng/ cá/ thịt. Bên cạnh đó, việc mua quần áo, cắt tóc chúng tôi cũng phải tự túc.
Khó khăn chồng chất khó khăn, có những lúc tôi tưởng như mình gục ngã trước những khó khăn. Áp lực công việc cùng nỗi nhà khiến tôi rất mệt mỏi. Để trang trải cho cuộc sống có những ngày tôi phải làm việc 12- 14 tiếng.
Tận hưởng những trái ngọt
Mặc dù xuất khẩu lao động Nhật Bản có rất nhiều khó khăn, nhưng đây thực sự là cơ hội lớn cho những lao động từ miền quê như tôi “đổi đời”. Sau thời gian làm việc tại Nhật, chúng tôi học hỏi được rất nhiều điều: kỹ năng, cách làm việc, tác phong làm việc, công nghệ mới,… 
Nhờ những gì đã được trải nghiệm tại đất nước Nhật Bản cùng với số vốn hiện có, tôi đã có thể sửa lại căn nhà cho bố mẹ tôi. Đặc biệt, hiện nay tôi đã tự mở được một công xưởng may tại nhỏ tại nhà, kinh tế gia đình tôi cũng được cải thiện rất nhiều. 
 
Xưởng may tự mở nhà chị Liên
 
Xưởng may tại nhà của chị Liên
Ông cha thường nói rằng “Lửa thử vàng/ Gian nan thử sức”, trải qua bao khó khăn cũng như niềm vui tại đất nước Nhật Bản, tôi đã dần trưởng thành, suy nghĩ chín chắn. Nếu các bạn đang có ý định XKLD thì Nhật Bản chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Các bạn có thể liên hệ với công ty tôi đã đăng ký đi XKLD: Thăng Long OSC để nhận được sự tư vấn và giúp đỡ”.
Cảm ơn con người và đất nước Nhật Bản đã thay đổi cuộc đời tôi!”
 
Bình luận Facebook
bình luận form