Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động sau đại dịch Covid-19

Tại Việt Nam, về cơ bản tình hình dịch bệnh đã được khống chế, cuộc sống đã trở lại bình thưởng. Bộ LĐ-TBXH kết hợp cùng các cơ quan chức năng đang tích cực thúc đẩy hoạt động xuất khẩu lao động nhằm giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, hoàn thành mục tiêu đưa 130 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.
 

đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động sau dịch covid
lao động học tiếng Nhật tại trung tâm Nam Chau IMS

Từ tháng 6/2020, ngành xuất khẩu lao động khởi động lại sau thời gian tạm ngừng vì dịch bệnh. Bắt đầu cho sự trở lại là hội nghị với sự tham gia đông đủ đại diện các sở, ngành, địa phương, trường nghề, doanh nghiệp. 
 

Đây là những hoạt động kịp thời để cụ thể hóa yêu cầu của Bộ Chính trị. Trong Kết luận số 77-KL/TW, ngày 5/6/2020 về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid- 19, một trong những nhiệm vụ được Bộ Chính trị yêu cầu là các cấp ngành, địa phương thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho người lao động sớm xuất cảnh.
 

Tuy nhiên, việc khởi động lại ngành xuất khẩu lao động đang đối diện rất nhiều khó khăn, không chỉ doanh nghiệp XKLĐ gặp khó trong tuyển dụng mà ngay cả đối tác nước ngoài cũng có nhiều rào cản. Theo báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH), Nhật Bản, XKLD Đài Loan, Hàn Quốc là những thị trường chính, chiếm đến 80% trong tổng số lao động đi nước ngoài làm việc. 


Như mọi năm, vào thời điểm đầu và giữa năm, thị trường XKLĐ luôn nhộn nhịp bởi số lượng người đăng ký và xuất cảnh cao. nhưng năm này mọi thứ đều giảm sút. Đơn hàng về giảm , nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng đi một số thị trường do chưa được phép nhập cảnh.
 

Báo cáo của Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong quý I/2020, VN có khoảng 32.062 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, sang tháng 4 và 5, chưa có lao động nào của Việt Nam được xuất cảnh. Mặc dù Việt Nam đã khống chế được dịch bệnh nhưng chúng ta vẫn còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh của các nước tiếp nhận.
 

Bao nhiêu năm nay, xuất khẩu lao động là phương án tối ưu giải quyết việc làm hiệu quả tại các địa phương, nhưng năm nay có lẽ không hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Không chỉ doanh nghiệp XKLĐ bị ảnh hưởng nặng nề mà bản thân người Lao động cũng bị ảnh hưởng đặc biệt là những bạn đã trúng tuyển và đang chờ bay, tất cả đều bị lùi lại thời gian xuất cảnh.

Hiện tại chỉ có Đài Loan cho phép nhập cảnh trở lại, Đài Loan đã tiếp nhận lao động Việt Nam từ tháng 6, sau khi sang Đài Loan, NLĐ sẽ phải cách ly 14 ngày theo quy định, người lao động làm nghề giúp việc đài loan có thể yên tâm. Còn thị trường Nhật Bản dự kiến hết tháng 7 sẽ cho phép nhập cảnh trở lại.
 

Trong thời gian này, doanh nghiệp cùng địa phương cần phối hợp đào tạo tiếng và tay nghề cho người lao động để nâng cao chất lượng lao động trước khi xuất cảnh, đáp ứng yêu cầu điều kiện từ phía đối tác nước ngoài.

Theo báo Dân tộc

Bình luận Facebook
bình luận form