Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Đăng ký đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc ở đâu ?

Đi xuất khẩu lao động là ước mơ của nhiều người dân Việt, đặc biệt là đi sang hàn Quốc làm việc. Tuy nhiên hiện nay đi Hàn Quốc thực sự khó khăn bởi lệnh cấm vẫn còn, nhiều tỉnh thành tại VN bị cấm đi sang Hàn Quốc do số lượng người lao động cư trú bất hợp pháp quá nhiều. Bây giờ nên đăng ký đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc ở đâu chính là câu hỏi hàng nghìn lao động Việt thắc mắc.

Đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc khó khăn vì lao động bất hợp pháp

Hiện tại đang có hàng nghìn người chờ được đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc tuy nhiên thực sự khó khăn vì số lượng lao động được phép đi không nhiều và nhiều tỉnh thành bị cấm xuất khẩu sang Hàn Quốc.  Trên mạng thì vẫn có nhiều người đăng tuyển đi lao động Hàn Quốc nhưng sự thật thì không có công ty nào được cấp phép đưa người đi làm việc tại Hàn Quốc nên các bạn phải cẩn thận nhé.

Mỗi năm Hàn Quốc có nhu cầu tiếp nhận khoảng 60.000 đến 70.000 lao động nước ngoài đến làm việc. Chính phủ Hàn Quốc sẽ phân bổ căn cứ vào tỷ lệ lao động tuân thủ pháp luật, thực hiện đúng hợp đồng. Đối với Việt Nam, chính số lượng lao động cư trú bất hợp pháp cao là là rào cản, ảnh hưởng đến việc chuyển chọn lao động sang Hàn Quốc làm việc…

Trong đợt kỳ thi tiếng Hàn dành cho lao động ngành sản xuất chế tạo vừa được tổ chức mới đây, đã có 11.617 thí sinh đăng ký tham gia và chỉ tiêu tuyển chọn là 6.300 lao động. Sau đợt thi này, sẽ còn một đợt thi tiếng Hàn dành cho lao động ngành ngư nghiệp sẽ được tổ chức từ ngày 20 đến 24/8. Tổng chỉ tiêu tuyển chọn trong năm 2018 là 7900 lao động sang Hàn Quốc làm việc.

Tuy nhiên, rất nhiều người lao động cư trú dài hạn tại 49 quận/huyện thuộc 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ( Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Thanh Hóa, TP Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Quảng Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Phú Thọ) đã không được không được tuyển chọn theo Chương trình EPS năm 2018. Nguyên nhân nhân là bởi các địa phương này có tỉ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước trên 30% và có số lượng người lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 60 người trở lên. Ngoài ra, căn cứ thông báo của phía Hàn Quốc về số lượng và tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp vào thời điểm cuối năm 2018, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục tạm dừng tuyển chọn trong năm 2019 tại các địa phương không giảm được tỷ lệ và số lượng lao động cư trú bất hợp pháp.

Nhận định về lao động Việt Nam, ông Kim Do Hyon- Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam đánh giá, lao động Việt Nam có tay nghề và cần cù, chăm chỉ khi làm việc, vì vậy, các doanh nghiệp Hàn Quốc rất ưa thích tuyển dụng. Hiện mỗi năm, Hàn Quốc có nhu cầu tiếp nhận khoảng 60.000-70.000 lao động nước ngoài đến làm việc. Phía Hàn Quốc sẽ phân bổ số lượng căn cứ vào tỉ lệ lao động tuân thủ pháp luật, cam kết hợp đồng. Tỉ lệ lao động chấp hành pháp luật và cam kết hết hạn hợp đồng về nước càng cao thì số lượng lao động được Hàn Quốc tiếp nhận càng lớn. Đối với lao động Việt Nam, do có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp lớn nên ảnh hưởng đến việc tuyển chọn lao động tiếp tục sang đây làm việc.

Để mở rộng cơ hội cho lao động Việt Nam xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho rằng, phía Việt Nam đã triển khai rất nhiều giải pháp hạn chế tình trạng trên. Thời gian qua, song song với biện pháp tuyên truyền, vận động người lao động làm việc tại Hàn về nước đúng thời hạn, phía Việt Nam đã rất nỗ lực hỗ trợ lao động sau khi về nước, làm thủ tục, hỗ trợ người lao động quay trở lại Hàn làm việc lần thứ 2; tổ chức các phiên giao dịch việc làm tại các địa phương ở các doanh nghiệp Hàn tại Việt Nam với mức lương cao… Tuy nhiên, ở đây cần hợp tác chủ sử dụng lao động Hàn Quốc không sử dụng lao động bất hợp pháp để giảm số lượng lao động này xuống. Từ đó, mới mở ra cơ hội làm việc tại Hàn Quốc cho những người lao động khác.

xuất khẩu lao động hàn quốc

Hiện nay xuất khẩu lao động sang thị trường Hàn Quốc được Bộ LĐ-TBXH giao cho Trung tâm Lao động ngoài nước thực hiện. Ngoài ra, không có bất kỳ cơ quan hay tổ chức nào có đủ thẩm quyền để đưa người lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Đi lao động Hàn Quốc làm thời vụ

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, hiện nay phía Hàn Quốc có nhu cầu lao động thời vụ và một số địa phương của hai nước có nhu cầu trao đổi hợp tác. Lao động đi theo chương trình thời vụ thì chủ yếu làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Thời gian làm việc thường là 3 tháng.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đã Công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố, hướng dẫn việc thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước.Theo đó, lãnh đạo cơ quan cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được quyết định và ký thỏa thuận về đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc sau khi lấy ý kiến bằng văn bản của các Bộ Ngoại giao, Tư pháp, Tài chính và Bộ LĐ-TB&XH

Việc lãnh đạo cơ quan cấp tỉnh được quyết định và ký thỏa thuận này thực hiện theo Nghị quyết của Chính phủ về việc thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước trong thời hạn 2 năm.Theo hướng dẫn, sau khi ký kết thỏa thuận, cơ quan cấp tỉnh có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ bằng văn bản, đồng thời gửi Bộ Ngoại giao bản sao thỏa thuận đã được ký kết. Căn cứ phạm vi thực hiện, cơ quan cấp tỉnh có thể giao cơ quan cấp huyện hoặc tổ chức sự nghiệp tại địa phương thực hiện việc phái cử lao động theo thỏa thuận.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, khi ký thỏa thuận, các địa phương cần lưu ý điều kiện cung ứng, tiếp nhận người lao động bao gồm: Số lượng lao động sẽ phái cử/tiếp nhận, tiêu chuẩn tuyển chọn, ngành, nghề, công việc phải làm; địa điểm làm việc, thời hạn làm việc; điều kiện, môi trường làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn và bảo hộ lao động; tiền lương và tiền làm thêm giờ; điều kiện ăn, ở, sinh hoạt; chế độ bảo hiểm, khám bệnh, chữa bệnh; trách nhiệm chi trả phí giao thông từ Việt Nam đến nơi làm việc và ngược lại; điều kiện chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn, trách nhiệm bồi thường thiệt hại và chi phí đưa lao động về nước và các điều kiện liên quan khác.

Ngoài ra, thỏa thuận phải quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của các bên ký kết trong việc tổ chức tuyển chọn, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, bổ túc tay nghề và đào tạo tiếng Hàn cho người lao động đi Hàn Quốc.

Mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Trong buổi sáng 23/6, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp và ông Kim Do Hyun – Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cũng đã có mặt tại Trường Đại học Lao động -Xã hội để kiểm tra công tác thi.  Trao đổi với báo chí, ông Kim Do Hyun đánh giá:  lao động Việt Nam có tay nghề cao, cần cù và chăm chỉ và được các doanh nghiệp Hàn Quốc rất yêu thích và muốn tuyển dụng.

Đề cập đến triển vọng đưa lao động Việt Nam sang làm việc thị trường Hàn Quốc, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, hàng năm Hàn Quốc có nhu cầu cần tuyển từ 60.000 - 70.000 lao động nước ngoài làm việc tại nước này. Số lượng này được phía Hàn Quốc phân bổ căn cứ vào tỷ lệ lao động tuân thủ đúng pháp luật và làm việc theo đúng hợp đồng, nếu tỷ lệ lao động bỏ trốn làm việc bất hợp pháp cao thì số lượng sẽ giảm và ngược lại.

Đối với lao động Việt Nam, do có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp cao nên ảnh hưởng đến việc tuyển chọn lao động tiếp tục sang đây làm việc. Để  mở rộng cơ hội cho lao động Việt Nam sang làm việc Hàn Quốc, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, phía Việt Nam đã triển khai rất nhiều giải pháp nhằm hạn chế tình trạng trên. Khi tỷ lệ lao động cư trú bất hợp pháp  giảm sẽ mở ra nhiều cơ hội làm việc tại Hàn Quốc cho những người lao động khác…

Đăng ký đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc ở đâu ?

 Chương trình Xuất khẩu lao động Hàn Quốc ( gọi tắt: EPS) được thực hiện dưới sự chỉ đạo độc quyền của Bộ LĐ-TBXH. Mỗi năm Bộ Lao Động sẽ chia đều chỉ tiêu cho từng tỉnh do Sở lao động Thương Binh và Xã Hội quản lý, điều hành.

Vì vậy, người lao động có mong muốn đi làm việc tại Hàn Quốc liên hệ trực tiếp tới Sở lao động của tỉnh nơi đang cư trú để làm thủ tục đăng kí.

Hướng dẫn thủ tục đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Điều kiện đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc mà người lao động cần phải có nếu muốn đăng ký tham gia làm việc tại nước ngoài như sau như sau:

- Độ tuổi: 18 tuổi đến dưới 39 tuổi.

- Điều kiện sức khoẻ: Đã được kiểm tra và kết luận sức khoẻ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 10/2004/TTLT-BYT-BLĐTBXH-BTC ngày 16/1/2004 của Bộ Y tế, Bộ LĐ-TBXH, Bộ Tài chính.

- Không có tiền án, tiền sự.

- Không thuộc diện bị cấm nhập cảnh Hàn Quốc.

- Không thuộc diện bị cấm xuất cảnh Việt Nam.

****Quy trình, thủ tục XKLĐ Hàn Quốc

Bước 1: Học tiếng Hàn

Người lao động phải chủ động học tiếng Hàn để có đủ trình độ tham dự Kỳ kiểm tra tiếng Hàn do Bộ Việc làm – Lao động Hàn Quốc phối hợp với Bộ LĐ-TBXH tổ chức.

Bước 2: Tham gia dự kiểm tra tiếng Hàn

Đăng ký tham dự kiểm tra tiếng Hàn tại địa điểm do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội địa phương mình quy định.

Trong thời đăng ký tham gia kiểm tra tiếng Hàn, người lao động đăng ký ngành dự tuyển.

Những ngành nghề Hàn Quốc tiếp nhận: Xây dựng, Nông nghiệp, Chế biến thuỷ hải sản, Sản xuất chế tạo ô tô… Người lao động nên căn cứ vào tay nghề, trình độ chuyên môn của mình để lựa chọn ngành nghề phù hợp. Vì bản đăng ký sẽ không thay đổi khi đã làm hồ sơ dự tuyển.

Kết quả kỳ kiểm tra tiếng Hàn sẽ được tính theo nguyên tắc lấy từ người có điểm số cao nhất trở xuống để làm hồ sơ đăng ký dự tuyển gửi sang Hàn Quốc.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển

Sau khi kiểm tra tiếng Hàn đạt yêu cầu, người lao động mua Hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Sở LĐ-TBXH. Người lao động kê khai, bổ sung các giấy tờ cần thiết vào hồ sơ và nộp trực tiếp tại Sở LĐ-TBXH để gửi về Trung tâm Lao động ngoài nước.

Hồ sơ đăng ký dự tuyển được kiểm tra, nhập vào máy tính và gửi sang Hàn Quốc để giới thiệu cho chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn.

Bước 4: Chờ đợi chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn, ký hợp đồng lao động. Khi người lao động được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn, ký hợp đồng lao động, Trung tâm Lao động ngoài nước sẽ gửi công văn thông báo cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và trực tiếp cho người lao động để người lao động tham dự khoá bồi dưỡng kiến thức cần thiết khi xuất cảnh.

Bước 5: Nộp tiền, ký hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc với Trung tâm Lao động ngoài nước.

Tổng chi phí trước khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là 630 USD bao gồm toàn bộ số tiền tập huấn, hướng dẫn, hồ sơ, tiền Visa và tiền vé máy bay.

Trong trường hợp vì lý do nào đó mà không thể xuất cảnh sang Hàn Quốc, người lao động sẽ được hoàn trả khoản tiền đã nộp sau khi trừ các chi phí đã thực hiện (lệ phí visa đã được cấp, chi phí bồi dưỡng kiến thức cần thiết nếu đã tham gia khoá học…).

Bước 6: Làm thủ tục xuất cảnh

Sau khi hoàn tất thủ tục cần thiết, người lao động sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước trực tiếp hướng dẫn những bước cần thiết đưa người lao động ra sân bay phối hợp đón người lao động tại sân bay Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, người lao động khi xuất cảnh qua Hàn Quốc mang theo 450 USD để hoàn thiện thủ tục bảo hiểm. Khoản tiền bảo hiểm thân thể, rủi ro này sẽ được hoàn trả lại sau khi người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc về nước đúng thời hạn, không vi phạm bất kỳ điều luật trong hợp đồng.

Thời gian để được đi xuất khẩu lao động gồm: Thời gian người lao động nộp hồ sơ đến khi tổ chức thi tiếng Hàn tối đa 3 tháng; thời gian từ khi người lao động trúng tuyển đến khi xuất khẩu lao động phụ thuộc vào doanh nghiệp phía Hàn Quốc lựa chọn và thông báo cho người lao động tối đa không quá 24 tháng (2 năm).

Các bạn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc chú ý nhé, không có công ty nào được cấp phép đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc do đó nếu bạn thấy cty hay cá nhân nào tuyển lao động đi Hàn Quốc thì nên tìm hiểu thật kỹ nhé, tránh bị lừa đảo tiền mất tật mang.

Tham khảo các thị trường lao động khác:
>> Chương trình visa đặc định tại Nhật Bản
>> Xuất khẩu lao động Đài Loan

HOTLINE: 0981.052.5830981.057.683 - 0967.620.068
 

Nguồn: báo Dân Sinh, Chính Phủ

 

 

 

Bình luận Facebook
bình luận form
Nguyễn duy Dư
Đăng ký xkld thời vụ Hàn Quốc ở đâu
Trả lời17/10/2020 - 08:44:46