Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

CÔNG TY CP XÂY DỰNG HÀ NỘI: Bỏ mặc quyền lợi người lao động

Mặc dù các cơ quan từ trung ương và địa phương đã chỉ đạo giải quyết nhưng Công ty CP Xây dựng Hà Nội vẫn chây ì không đóng BHXH cho người lao động tại Xí nghiệp Gạch tuynel K2 Đông Văn

Từ năm 2012 đến nay, 173 công nhân (CN) làm việc tại Xí nghiệp Gạch tuynel K2 Đông Văn (xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa), trực thuộc Công ty CP Xây dựng Hà Nội (viết tắt là Hancorp.2), không được đóng BHXH nên các quyền thụ hưởng bị triệt tiêu. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vào cuộc, UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các ngành xử lý, thế nhưng đến nay, quyền lợi của người lao động (NLĐ) vẫn không được giải quyết.
 
Hơn 7 năm không đóng BHXH cho NLĐ
 
Ông Lê Xuân Trường cho biết ông và hơn 100 đồng nghiệp đã gắn bó với xí nghiệp nhiều năm qua, lương và chế độ vẫn được hưởng bình thường. Tuy nhiên, từ tháng 8-2012, Hancorp.2 đã không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ, vì thế họ không được hưởng chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động.
 
Công ty cổ phần xây dựng Hà Nội bỏ mặc quyền lợi người lao động
 
Công nhân Công ty CP Xây dựng Hà Nội kéo tới trụ sở UBND tỉnh Thanh Hóa đòi quyền lợi cuối tháng 4-2019
 
Quyền lợi bị xâm phạm, NLĐ đã nhiều lần phản ánh, thậm chí ngưng việc để yêu câu công ty phải đóng BHXH và chi trả các quyền lợi, thế nhưng công ty đều phớt lờ. "Tức nước vỡ bờ", 150 CN đã làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa và trung ương nhờ can thiệp nhưng cứ năm này qua năm khác, sự việc vẫn trôi vào im lặng. Không chỉ chây ì trích nộp BHXH, từ tháng 4-2018, công ty cũng "quỵt" luôn tiền lương NLĐ. Đặc biệt, do bị nợ lương, chế độ BHXH kéo dài nên đã có 92 CN có nguyện vọng xin nghỉ việc nhưng cũng không được do lằng nhằng chuyện giải quyết chế độ. "Do công ty còn nợ BHXH nên chúng tôi muốn nghỉ việc để chuyển sang công ty khác làm cũng không được, bởi nếu chốt sổ BHXH chúng tôi chỉ được tính thời gian công tác tới tháng 8-2012, còn 7 năm qua sẽ không được tính" - anh Thiều Văn Hùng bất bình. Theo tìm hiểu của chúng tôi, do không giải quyết dứt điểm việc nợ đọng BHXH cho NLĐ nên Xí nghiệp Gạch tuynel K2 Đông Văn đã đóng cửa, ngừng hoạt động hơn 1 năm nay.
 
Cơ quan chức năng bó tay
 
Trao đổi với Báo Người Lao Động về vấn đề này, ông Đỗ Quang Anh, Trưởng Phòng Quản lý thu - BHXH tỉnh Thanh Hóa, cho biết Hancorp.2 là đơn vị nợ đọng BHXH cho NLĐ nhiều nhất trong các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn với số tiền đến thời điểm này hơn 28 tỉ đồng. "Chúng tôi đã nhiều lần phối hợp với các ngành có liên quan yêu cầu công ty đóng BHXH cho NLĐ nhưng họ vẫn chây ì, thậm chí chúng tôi đã gửi hồ sơ sang cơ quan chức năng đề nghị khởi kiện, xử lý hình sự vẫn không xong" - ông Anh cho hay. Theo ông Anh, từ năm 2016 đến nay, BHXH đã chuyển 22 hồ sơ của các đơn vị nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (trong đó có Hancorp.2) cho LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa để khởi kiện, thế nhưng đến nay chưa khởi kiện được đơn vị nào.
 
Ngày 21-9-2018, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trực tiếp làm việc với đại diện tập thể lao động tại doanh nghiệp và yêu cầu Công ty CP Xây dựng Hà Nội giải quyết chế độ ốm đau, thai sản và thanh toán trước 1 đến 2 tháng lương cho NLĐ. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng yêu cầu giải quyết nguyện vọng kết thúc hợp đồng lao động của 92 CN. Tuy nhiên, đến nay, mọi quyền lợi của NLĐ vẫn chưa được giải quyết.
 
Bình luận Facebook
bình luận form