Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

"Cảnh báo" lừa đảo lao động đi Nhật bằng visa tị nạn

Một lần nữa xin nhắn nhủ tới những người lao động Việt Nam: Hãy lựa chọn con đường hợp pháp để đi nước ngoài nói chung hay Nhật Bản nói riêng, đừng nên tin vào những lời ngon ngọt mời chào đi XKLĐ trong khi chưa hiểu rõ gì về chương trình đó và công ty đưa mình đi.
 

lừa đảo lao động đi nhật


Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa đưa ra cảnh báo về việc một số môi giới đang lừa đảo người lao động có thể sang Nhật Bản làm việc bằng visa tị nạn.

Thời gian gần đây, có một số môi giới xuất khẩu lao động xúi giục người lao động rằng “sau khi xin tị nạn 6 tháng ở Nhật Bản thì có thể ở lại làm việc”. Trước thông tin này, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định, kể từ tháng 1-2018, chế độ chứng nhận tị nạn tại Nhật Bản đã được chấn chỉnh, theo đó trường hợp người xin chứng nhận tị nạn nhưng không thực sự là người tị nạn thì sẽ không được phép làm việc và cư trú, có thể bị cưỡng chế về nước. Hiện tại, chưa có ai chỉ làm thủ tục xin chứng nhận tị nạn mà được cấp phép làm việc.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, việc xin tị nạn là trường hợp người dân bị chính phủ nước sở tại bức hại đến mức phải bỏ trốn đến Nhật Bản cầu xin sự bảo vệ của Chính phủ Nhật Bản. Thực tập sinh kỹ năng nhận được sự hỗ trợ của chính phủ nước sở tại để đến Nhật Bản không thể là người tị nạn.

“Cho tới nay chưa từng có thực tập sinh kỹ năng Việt Nam nào được chứng nhận là người tị nạn ở Nhật Bản”, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cảnh báo, người lao động muốn sang Nhật Bản làm việc đừng để bị môi giới lừa đảo bởi những thông tin sai lệch.

nguồn: Báo Dân Sinh
Người lao động hãy tỉnh táo để lựa chọn con đường đi Nhật hợp pháp, hãy tìm tới công ty xuất khẩu lao động uy tín được Bộ LĐ-TBXH cấp phép đưa người đi xuất khẩu lao động tại Nhật bản để đăng ký nhé.
Bình luận Facebook
bình luận form