Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

152 người Việt bỏ trốn - Đài Loan ngừng cấp visa Quan Hồng cho khách Việt

Sự việc 152 người Việt đi du lịch rồi bỏ trốn ở Đài Loan đang gây rúng động thị trường du lịch trong thời gian vừa qua. Cục Du lịch Đài Loan đã đề nghị cơ quan ngoại giao ngừng cấp visa Quan Hồng cho khách du lịch Việt Nam. Việc này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các công ty du lịch Việt Nam.

>>  Lao động bất hợp pháp ở Đài Loan có đi lại được không?


Theo thông tin từ Cục Du lịch Đài Loan, 4 đoàn du lịch lớn của Việt Nam với tổng cộng 153 người, lần lượt vào Cao Hùng ngày 21/12 và 23/12. Tuy nhiên, 152 người đã bỏ trốn theo hình thức chia nhỏ ra rồi biến mất. Nhóm khách đầu tiên gồm 23 người, nhóm khách thứ hai là 130 người.

khách du lịch bỏ trốn ở đài loan
đoàn khách du lịch bỏ trốn tại Đài Loan

Sự việc ngay lập tức gây chấn động Đài Loan và ngành du lịch Việt Nam, bởi chưa bao giờ số lượng người lợi dụng đi du lịch để bỏ trốn ở nước sở tại lại lớn như vậy.

Ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho rằng, việc cùng lúc 152 người Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan là vụ việc chưa từng có tiền lệ đối với du lịch Việt Nam. Trả lời báo giới, ông Chung khẳng định công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế (International Holidays Trading Travel Company Limited) đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam và Đài Loan.

Hiện Tổng cục Du lịch đã làm việc với Cục An ninh đối ngoại, Bộ Công an, cơ quan chức năng Đài Loan, Sở Du lịch Hà Nội, Sở Du lịch TP.HCM và Công an Hà Nội đề nghị xác định rõ trách nhiệm và sai phạm, điều tra vụ việc. Ông Chung cho rằng nếu sai phạm đến mức thu hồi giấy phép thì tước giấy phép, nếu cần khởi tố vụ án thì đề nghị khởi tố để làm trong sạch môi trường du lịch.

Trước mắt, Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM đã tạm giữ giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế của Công ty ETholiday vì liên quan đến vụ việc trên.

Cơ quan chức năng Đài Loan vừa thông báo chính thức về việc tạm dừng cấp visa đoàn (visa Quan hồng) với một số nước, trong đó có Việt Nam. Trước tình hình đó, cơ quan chức năng yêu cầu các Sở VH-TT&DL, các DN lữ hành quốc tế quản lý chặt chẽ khách đi du lịch nước ngoài, nếu bỏ trốn sẽ xử lý nghiêm.

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc vừa ra thông báo chính thức về việc tạm dừng cung cấp visa Quan hồng (visa đoàn) với các đoàn khách Việt Nam, Indonesia, Campuchia, Lào, Myanmar và chưa xác nhận thời gian tiếp nhận hồ sơ trở lại sau vụ việc 152 khách du lịch Việt Nam bỏ trốn ở Đài Loan.

Theo thông báo mà các DN du lịch nhận được từ phía Đài Loan, kể cả các DN đã được cấp visa Quan hồng trong tay nhưng không đảm bảo chắc chắn rằng đoàn khách sẽ được nhập cảnh. Các hồ sơ đã gửi đi xin visa Quan hồng cũng sẽ bị trì hoãn, trừ những người có visa tiên tiến (đã có dấu nhập cảnh của nước sở tại) thì vẫn có thể xin visa trực tuyến.
 

Như vậy, với quy định mới này, có khoảng hơn 100 công ty Việt Nam bị ngừng làm visa theo chương trình đơn giản hóa thủ tục visa Quan hồng. Đây là các DN được Cục Xúc tiến Đài Loan chỉ định.

Theo thông tin mới nhất, hiện 17 trong số 152 người Việt Nam trốn ở lại Đài Loan đã được tìm thấy. Theo thống kê, từ khi triển khai chương trình visa Quan hồng vào năm 2015, đã có hơn 225.700 khách du lịch đến Đài Loan thông qua chương trình cấp thị thực này.

Tuy nhiên, số người bỏ trốn cũng lại Đài Loan cũng gia tăng, lên tới 566 người tính từ năm 2016 đến 2018, trong đó 72% là du khách Việt Nam.

Trước thực trạng này, ngày 28/12, Bộ VH-TT&DL Việt Nam đã có văn bản gửi các Sở VH-TT&DL, các địa phương yêu cầu các DN kinh doanh lữ hành quốc tế kiểm tra, rà soát các đối tượng khách trước khi nhận.

Khi nhận khách, các DN phải cung cấp đầy đủ các thông tin về pháp luật Việt Nam và nước sở tại, đồng thời cảnh báo tuyên truyền nâng cao nhận thức tới du khách về hậu quả của việc bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp trước khi tổ chức tour du lịch.

Các DN cũng cần hợp đồng đầy đủ với khách và các đối tác cung cấp dịch vụ, có biện pháp quản lý đoàn chặt chẽ trong quá trình tổ chức tham quan du lịch. Trường hợp nghi ngờ khách có dấu hiệu nhập cảnh trái phép, cần báo ngay cho cơ quan chức năng nước sở tại và của Việt Nam để giải quyết theo quy định của pháp luật.
 

khách du lịch Việt bỏ trốn tại đài loan
Đài Loan kêu gọi những người mất tích của đoàn khách Việt ra trình diện. Ảnh: CNA

Bộ VH-TT&DL nhắc nhở các địa phương rà soát, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh đưa khách đi du lịch nước ngoài của các DN lữ hành trên địa bàn.

Cũng trong ngày, liên quan đến việc phía Đài Loan ngừng cấp visa đoàn theo chính sách Quan hồng với các DN Việt Nam được Cục Du lịch Đài Loan lựa chọn, Tổng cục Du lịch đã có công văn yêu cầu các DN lữ hành quốc tế triển khai ngay các biện pháp với nội dung tương tự như trên.

Đại diện Cục Di dân Đài Loan khuyên những người chưa rõ tung tích nhanh chóng xuất hiện để tránh bị xử phạt nặng. 

Lưu ý: Các bạn bỏ trốn như thế này thì sau này không đi xuất khẩu lao động Đài Loan được nữa đâu nhé.

theo Vietnamnet
 

 

 

 

 

Bình luận Facebook
bình luận form