Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Thực Tập Sinh Đơn Hàng Một Năm Có Tham Gia Kỳ Thi Visa Kỹ Năng Đặc Định Không

Mọi đối tượng thực tập sinh đơn hàng 1 năm khi có nhu cầu chuyển đổi từ diện  visa thực tập sinh sang diện visa kỹ năng đặc định, trước hết phải thỏa mãn những điều kiện do chính phủ Nhật đưa ra và đặc biệt các bạn đều buộc phải tham gia kỳ thi đánh giá visa kỹ năng đặc định. Cụ thể như thế nào, các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé.
 

Điều kiện chuyển đổi từ visa thực tập sinh sang visa kỹ năng đặc định.

Nam/nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
Không yêu cầu bằng cấp hay trình độ chuyên môn.
Đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng của visa kỹ năng đặc định.
Những trường hợp mắc phải thì thực tập sinh không được phép chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định:
+ Trong thời gian sinh sống và thực tập tại Nhật Bản các bạn đã vi phạm pháp luật Nhật Bản hay có những đánh giá tiêu cực từ các doanh nghiệp.
+ Các bạn đã từng cư trú tại Nhật Bản với tư cách lưu trú tị nạn.
+ Các bạn chưa hoàn thành chương trình thực tập của mình.
+ Các bạn chưa thanh toán tiền điện, nước hay nhà ở trong quá trình sống tại Nhật Bản.
 

Thực tập sinh đơn hàng 1 năm có phải tham gia kỳ thi visa kỹ năng đặc định không?

Trả lời: Mọi đối tượng thực tập sinh đơn hàng 1 năm đều buộc phải tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định thuộc trong 14 nhóm ngành lao động: điều dưỡng, ẩm thực nhà hàng, khách sạn, vệ sinh tòa nhà, xây dựng, chế tạo nguyên liệu ẩm thực, nông nghiệp, chế tạo nguyên liệu, công nghiệp đóng tàu, ngư nghiệp, lắp ráp ô tô, chế tạo cơ khí, điện tử và hàng không.
Đối với những đối tượng thực tập sinh đơn hàng 3 năm thì không cần phải tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng visa kỹ năng đặc định.
Tuy nhiên, hiện tại chỉ có ngành nhà hàng và dịch vụ ăn uống được tuyển dụng với visa kỹ năng đặc định. Còn những nhóm ngành nghề khác, các bạn cần chờ đợi quyết định của chính phủ Nhật Bản ban hành quy chế thực thi cho các doanh nghiệp. Lúc đó sẽ có thông báo trực tiếp đến các bạn thực tập sinh để các bạn có thể đăng ký tham gia ứng tuyển trong thời gian sớm nhất.
 

Khi tham gia kỳ thi này, thực tập sinh phải trải qua những phần thi nào?

Khi tham gia kỳ thi, thực tập sinh buộc phải trải qua 2 phần thi: thi đánh giá năng lực giao tiếp bằng tiếng Nhật và phần thi đánh giá kỹ năng chuyên môn. 
Phần thi đánh giá năng lực giao tiếp bằng tiếng Nhật:
Là phần thi để các doanh nhân đánh giá trình độ Nhật ngữ của các bạn, đảm bảo phục vụ cho cuộc sống cũng như trong lao động của các bạn.
Khi tham gia kỳ thi này, buộc các bạn phải đỗ JLPT N4 trở lên mới có thể đạt yêu cầu.
Ngoài ra các bạn có thể tham gia kỳ thi kỹ năng Nhật ngữ Foundation, khi tham gia kỳ thi này các bạn phải đạt cấp độ A2 trở lên, thì các bạn đã đỗ phần thi đánh giá năng lực giao tiếp bằng tiếng Nhật.
Các bạn làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng và hộ lý chú ý rằng, ngoài việc phải đỗ JLPT N4 trở lên các bạn còn phải trải qua phần thi đánh giá trình độ tiếng Nhật chuyên ngành điều dưỡng, nhằm phục vụ cho công việc của các bạn.
Phần thi đánh giá kỹ năng chuyên môn:
Là phần thi để các doanh nhân đánh giá trình độ chuyên môn của các bạn, đánh giá tay nghề trong lĩnh vực lao động sắp tới của các bạn. Đảm bảo chất lượng cho nguồn nhân lực sẽ làm việc cho họ trong thời gian sắp tới.
Tùy vào mỗi ngành nghề mà có những mục tiêu và yêu cầu khác nhau. Về phần thi này, doanh nghiệp các bạn công tác sẽ trực tiếp đánh giá và đưa ra kết luận đạt hay không.
 
Vậy, thực tập sinh đơn hàng 1 năm, buộc các bạn phải tham gia kỳ thi đánh giá visa kỹ năng đặc định. Trên đây là những thông tin về điều kiện cũng như các phần thi các bạn cần trải qua. Chúc các bạn thành công.
 
Nội dung các bài viết thuộc chuyên mục này sẽ được chúng tôi cập nhật sớm. Cảm ơn quý khách đã quan tâm!