Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Hướng dẫn thủ tục xin visa du học Nhật Bản chuẩn chỉnh nhất

Visa là tấm vé thông hành quan trọng, quyết định việc bạn có được đến Nhật Bản du học và thực hiện giấc mơ của mình không. Nhưng thủ tục xin visa luôn là dấu hỏi lớn đối với nhiều học sinh, sinh viên khi lựa chọn du học Nhật Bản. Trong thời gian chuẩn bị, lên kế hoạch du học, phần lớn các bạn đều cảm thấy mông lung và nhầm lẫn về thủ tục này. Thậm chí chưa biết cách chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa du học Nhật Bản.

Bởi vậy trong bài viết này, Thang Long OSC xin giới thiệu toàn bộ thủ tục xin visa du học Nhật Bản. Các bạn hãy note lại thông tin và nắm chắc những thủ tục này để hành trình đến xứ sở hoa anh đào được thuận lợi, thành công nhé!

Thủ tục xin visa du học Nhật Bản


Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản gồm những giấy tờ gì?


Sau khi nhận được thông báo nhập học, học sinh cần tiến hành các thủ tục xin phép nhập cảnh vào Nhật Bản. Điều tiên quyết là phải xin được visa du học Nhật Bản như một thủ tục để nhập cư vào đất nước này. Không có visa, bạn không thể sang Nhật ngay cả khi nhà trường tại Nhật đã đồng ý tiếp nhận bạn.

Thực tế, người Việt Nam muốn nhập cảnh vào Nhật Bản cần phải xin visa trước tại Đại sứ quán hoặc Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ trách nhận hồ sơ xin visa đối với người hiện đang sinh sống ở khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào. Đối với những người sinh sống từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc, cần nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Sau khi trường Nhật ngữ gửi giấy tư cách lưu trú bản gốc và giấy nhập học cho học sinh, các bạn sẽ dùng những giấy tờ đó để tới Đại sứ quán Nhật Bản tại số 27 Liễu Giai, Hà Nội (Đối với các bạn ở gần khu vực Hà Nội) để xin cấp visa du học. Đồng thời, bạn cũng sẽ được hướng dẫn điền vào tờ khai để xin visa du học Nhật Bản (tất cả đều ghi bằng tiếng Anh).

Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản được chuẩn bị thế nào quyết định rất lớn đến hành trình du học Nhật của bạn. Bởi vậy, mọi thông tin và giấy tờ của bạn và gia đình phải trùng khớp và chính xác, nhờ đó tỷ lệ đỗ visa du học Nhật của bạn mới cao lên được.

Các giấy tờ cần thiết cho việc xin visa du học Nhật Bản bao gồm:
 
  • Hộ chiếu (bản gốc)
  • Tờ khai xin cấp Visa 1 tờ
  • Bằng tốt nghiệp THPT, hoặc trung cấp, cao đẳng, đại học (nếu có)
  • Học bạ THPT hoặc bảng điểm nếu đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học.
  • Giấy khai sinh của học sinh + bố/mẹ học sinh
  • Giấy CMND học sinh + Giấy CMND của bố và mẹ
  • Sổ hộ khẩu gia đình
  • 10 ảnh 3×4, 10 ảnh 4×6, 2 ảnh 4,5 x 4,5 (phông nền trắng, chụp trong thời gian không quá 03 tháng).
  • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (TOPJ, NATTEST N5) ( nếu chưa có các em liên hệ ngay với công ty để được học tiếng Nhật và dự thi)
  • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật COE
  • Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản): Trường hợp đi học tiếng, du học: Giấy phép nhập học.

Trong một vài trường hợp khác, thì giấy tờ sẽ là: Trường hợp đi lao động kỹ thuật, kỹ năng: Bản hợp đồng lao động, giấy thông báo tuyển dụng...; Trường hợp đi tu nghiệp: Giấy tiếp nhận tu nghiệp...; Trường hợp vợ/chồng người Nhật: Bản sao hộ tịch sau khi đã nhập hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp; Trường hợp vợ/ chồng người vĩnh trú ở Nhật lâu dài: Giấy chứng nhận đã nộp đăng ký kết hôn hoặc giấy khai sinh do chính phủ Việt Nam cấp; Trường hợp người định cư ở Nhật: Giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp

Lưu ý: Tất cả các giấy tờ trên đều phải phô tô công chứng. Mỗi giấy tờ làm 03 bản. Bằng cấp, bảng điểm, học bạ nộp cả bản gốc.

Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Thang Long OSC sẽ hỗ trợ bạn liên hệ với Đại Sứ Quán và cùng bạn chuẩn bị mọi hồ sơ đạt yêu cầu.
 

Những lưu ý quan trọng khi xin visa du học Nhật Bản:


Hồ sơ xin visa du học Nhật Bản
 
  • Trường hợp thiếu hồ sơ sẽ không được nhận hồ sơ xin visa. Hồ sơ gửi qua đường fax hoặc bưu điện không được xét duyệt.
  • Ngoài những hồ sơ có trong bản hướng dẫn, tùy theo mục đích nhập cảnh và tùy từng trường hợp, người xin visa có thể được yêu cầu bổ sung hồ sơ.
  • Thời gian xin visa từ 8:30 giờ đến 11:30 giờ mỗi ngày từ thứ hai đến thứ sáu.
  • Hồ sơ khi được nhận sẽ được cấp biên nhận hồ sơ.
  • Thời gian nhận kết quả VISA du học Nhật Bản là 5 ngày kể từ ngày nộp đơn xin (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày). Sau khi xét xong Tổng lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc với từng trường hợp bằng điện thọai.
  • Tùy theo mục đích nhập cảnh và từng trường hợp có thể được yêu cầu bổ sung hồ sơ.
  • Trường hợp cần thiết Bộ Ngọai Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phỏng vấn đương sự .xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn 5 ngày làm việc. Đề nghị xin visa sớm để kịp thời gian.
  • Ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét. Trường hợp khẩn cấp đề nghị liên lạc sớm.
  • Ảnh làm visa phải là ảnh với áo sơ mi có cổ và chụp trên nền trắng.
  • Cuối cùng, lệ phí làm visa là 650,000 VNĐ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục xin visa du học Nhật Bản, hãy nắm chắc để không bị "lạc lối" khi du học Nhật nhé! Tại ThangLong OSC, chúng tôi hỗ trợ free 100% khâu chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa du học cho người đăng ký du học Nhật Bản.

>> Tuyển sinh du học Nhật bản năm 2018

Gọi đến hotline 19001582 để được tư vấn du học Nhật Bản hoàn toàn miễn phí!
 
Bình luận Facebook
bình luận form