Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Những kỳ nghỉ lễ của Nhật Bản mà người lao động cần biết

Cũng như rất nhiều quốc gia khác, Nhật Bản có rất nhiều kỳ nghỉ lễ cho lao động. Vậy một năm lao động Nhật Bản có bao nhiêu kỳ nghỉ lễ? Các lao động có phải làm việc trong những ngày nghỉ lễ đó không? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Một số kỳ nghỉ lễ đặc biệt của Nhật Bản

1. Tết Dương lịch (ngày 1/1)

Người Nhật Bản có truyền thống chào đón năm mới theo dương lịch, giống như các quốc gia phương Tây. Đây được coi là dịp lễ quan trọng nhất của người Nhật, là dịp người lao động được nghỉ nhiều nhất. Trong dịp này, người dân Nhật Bản sẽ được nghỉ từ 31/12 đến 3/1. Tuy nhiên, một số công ty vẫn cho lao động nghỉ sớm hơn một ngày, tức ngày 30/12.
 
Tết dương lịch của Nhật Bản
 
Người dân Nhật Bản chuẩn bị đón tết Dương lịch

2. Lễ trưởng thành

Đây là nghi lễ đặc biệt đánh dấu sự trưởng thành của các thanh niên 20 tuổi. Theo truyền thống, ngày lễ này sẽ được tổ chức ngày 15/1. Tuy nhiên, một số địa phương tổ chức vào ngày thứ 2 của tuần thứ 2 trong tháng 1. Trong ngày lễ này, tất cả lao động sẽ được nghỉ.

3. Ngày Quốc khánh Nhật Bản

Nếu như ngày Quốc khánh ở Việt Nam là ngày 2/9 thì ngày quốc khánh ở Nhật Bản là ngày 11/2. Lễ Quốc khánh là một trong bốn dịp lễ lớn nhất tại Nhật Bản, vì vậy nó được tổ chức rất long trọng. Trong ngày lễ này, tất cả người dân Nhật Bản sẽ được nghỉ 1 ngày.

4. Lễ Xuân phân

Lễ Xuân phân hay còn gọi là lễ tảo mộ, là ngày con cháu đến thăm mộ của ông bà, tổ tiên. Trong ngày lễ này, các thành viên trong gia đình cũng thường sum họp. Lễ được tổ chức vào ngày 20 tháng 3 hàng năm.

5. Ngày tết Thiếu nhi (5/5)

Tết Thiếu nhi tại Nhật Bản được tổ chức ngày 5/5, đây là dịp lễ nhằm cầu mong tất cả các em bé sẽ mạnh khỏe và hạnh phúc
 
Tết thiếu nhi tại Nhật Bản
 
Tết Thiếu nhi tại Nhật Bản tổ chức vào ngày 5/5

6. Ngày của biển

Từ năm 1966, ngày của biển được xem là quốc lễ của Nhật Bản. lễ được diễn ra vào ngày thứ hai của tuần thứ ba trong tháng 7. Lễ được tổ chức nhằm cảm ơn những gì biển đã ban tặng, cầu mong một năm “trời yên, biển lặng” cho tất cả nhân dân

7. Lễ Obon

Lễ Obon là một trong ba dịp lễ được nghỉ nhiều nhất trong năm. Kỳ nghỉ lễ thường bắt đầu từ ngày 13/8 đến ngày 15/8.
 
Trang phục kimono truyền thống trong lễ hội obon
 
Phụ nữ Nhật mặc Kimono trong lễ Obon

8. Lễ Thu phân

Lễ Thu phân được tổ chức vào ngày 23/9 hàng năm. Lễ này cũng giống như ngày rằm tháng 7 của Việt Nam, ngày này thực chất là ngày xá tội vong nhân. Trong dịp lễ này, mọi người thường viếng thăm mộ của người thân để tưởng nhớ người đã mất.

9. Ngày thể dục thể thao

Người Nhật rất coi trọng sức khỏe, vì thế tại Nhật có riêng một ngày lễ để khuyến khích các hoạt động thể dục thể thao. Ban đầu, lễ được tổ chức ngày 10/10, tuy nhiên kể từ khi có Olympic Tokyo năm 1964, lễ được chuyển sang ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 10.

10. Ngày lễ cảm tạ người lao động

Theo truyền thống, ngày lễ này được tổ chức khi kết thúc mùa vụ nhằm cảm ơn các đức thánh thần đã ban tặng một mùa bội thu cho người nông dân. Ngày nay, dịp lễ này được tổ chức vào ngày 23 tháng 11.

11. Ngày sinh nhật của Nhật hoàng

Hiện nay, ngày 23 tháng 12 là ngày lễ sinh nhật Nhật hoàng Bình Thành. Theo quy định của Bộ Lao động Nhật Bản, người dân sẽ được nghỉ lễ ngày này.

Những ngày nghỉ lễ thì tu nghiệp sinh có được nghỉ làm không?

Thông thường trong các ngày lễ lớn người lao động sẽ được nghỉ làm nguyên lương tuy nhiên không phải là tất cả mà tùy thuộc vào cơ chế của từng công ty. Hoặc trong kỳ nghỉ lễ nếu bạn đăng ký làm tăng ca thì lương sẽ được tính theo luật lao động của Nhật Bản. 
Sống và làm việc trên đất nước Nhật không chỉ là cơ hội kiếm thêm thu nhập mà bạn còn được trải nghiệm nền văn hóa cũng như những lễ hội truyền thống đậm chất riêng và vô cùng độc đáo của Nhật. Hy vọng người lao động sẽ nắm vững được các ngày lễ trên để đảm bảo quyền lợi lao động của mình.
 
Muốn được trải nghiệm cuộc sống và làm việc tại xứ sở hoa anh đào nhưng bạn chưa biết làm thế nào. Hãy để Thăng Long Osc tư vấn cho bạn hoàn toàn miễn phí qua tổng đài 1900 1582. Thăng Long là một trung tâm tư vấn xuất khẩu lao động và du học uy tín đã được cấp phép hoạt động của bộ lao động và thương binh xã hội. Tại đây luôn có những đơn hàng mới nhất, nhiều ưu đãi, nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn. 
Thang Long Osc - Trao niềm tin - Trao cơ hội

Tham khảo một số đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản nổi bật tại Thăng Long

             >> Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp
             >> Visa đặc định Nhật Bản
 
Bình luận Facebook
bình luận form