Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

“Bỏ túi” các thông tin hữu ích về chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Chứng minh tài chính là một trong những yêu cầu mà bất kì ai khi chuẩn bị hồ sơ du học đều có thể phải trải qua. Chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản cũng không là ngoại lệ. Vậy chứng minh tài chính du học là gì và đi du học Nhật Bản 2018 có những hình thức chứng minh tài chính du học nào? Cần phải lưu ý những gì và chuẩn bị giấy tờ ra sao khi chứng minh tài chính du học Nhật? Hãy cùng Thang Long OSC tìm hiểu nhé!
 

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản

 

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản là gì?


Chứng minh tài chính là điều bắt buộc bạn phải làm nếu tham gia chương trình du học Nhật Bản tự túc. Thông thường, trước khi đến ĐSQ hay LSQ Nhật Bản để xin visa du học, bạn cần tìm được người bảo lãnh ( hay người sẽ chịu trách nhiệm nếu có chuyện gì xảy ra mà bạn không giải quyết được) và thực hiện chứng minh bạn có đủ tài chính đi du học Nhật Bản hay không.

Chứng minh tài chính là cách để bạn thiết lập sự tin tưởng về khả năng kinh tế của gia đình mình. Nếu kinh tế gia đình bạn đủ mạnh, đồng nghĩa với việc chi phí cho toàn bộ quá trình học tập, sinh sống của bạn tại nước ngoài sẽ được cung cấp đầy đủ và không bị gián đoạn. Chứng minh tài chính du học Nhật Bản giống như việc thực hiện một cam kết rằng: bạn đủ điều kiện chi trả để sang Nhật chỉ với mục đích học tập chứ không phải để đi làm, để kiếm tiền hoặc có bất cứ ý định nào khác.


Vì sao phải chứng minh tài chính du học Nhật Bản?

Nhật yêu cầu chứng mình tài chính để đảm bảo bạn có đủ điều kiện du học Nhật Bản. Thường những nước có nhiều du học sinh bỏ trốn ra ngoài đi làm thêm sẽ bị kiểm duyệt khắt khe khâu chứng minh tài chính khi du học Nhật nhằm tránh các rắc rối về mặt xã hội (nhất là tình trạng lao động bất hợp pháp). Cá biệt, du học sinh đến từ những nước phát triển cao sẽ không phải thực hiện thủ tục này. Bởi thu nhập bình quân tại các nước đó đủ để đảm bảo việc du học Nhật dễ dàng, không có trường hợp lấy visa rồi bỏ trốn đi làm thêm tại Nhật. 

Chứng minh tài chính du học Nhật Bản như thế nào?

Để chứng minh tài chính du học Nhật Bản, bạn và gia đình mình, người bảo lãnh cần cung cấp những giấy tờ có giá trị giúp Đại sứ quán và Cục xuất nhập cảnh có thể đánh giá khả năng kinh tế của gia đình bạn. Thông thường khi chứng minh tài chính du học Nhật Bản, bạn có thể sử dụng các loại giấy tờ sau: Sổ tiết kiệm;  Thu nhập hằng tháng; Chứng minh tài sản sỡ hữu. Tuy nhiên, chứng minh bằng số dư ngân hàng hay số tiền bạn đang có trong ngân hàng chính là cách chứng minh tài chính du học Nhật Bản tốt nhất.

Ngoài ra, bạn còn có thể chứng minh tài chính du học bằng cách chứng minh thu nhập của người bảo lãnh cho bạn (nếu bạn tìm được người bảo lãnh có thu nhập cao) đủ để đảm bảo chi trả chi phí du học Nhật Bản cho bạn. Được biết, số dư ngân hàng phải có trước đó ít nhất 3 tháng và thu nhập của người bảo lãnh cần kê khai bảng lương khoảng 3 năm mới được chấp nhận. Ngoài ra, số tiền cần có trong tài khoản ngân hàng của bạn thế nào là đủ cũng tùy thuộc vào thời hạn xin visa du học Nhật Bản của bạn là bao lâu. Chẳng hạn, nếu bạn xin visa du học Nhật 6 tháng thì cần số dư tài khoản ngân hàng ít hơn so với xin visa du học Nhật 1 năm.

Cần bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng để chứng minh tài chính du học?

Thực tế không có quy định cụ thể về số tiền trong tài khoản là bao nhiêu thì đáp ứng được việc chứng minh tài chính du học Nhật Bản. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm làm việc với ĐSQ hay LSQ Nhật khi thực hiện thủ tục chứng minh tài chính cho các bạn du học sinh của ThangLong OSC, công ty sẽ đưa ra vài lời khuyên xác đáng cho các bạn:
 

  • Có ít nhất 200 triệu đồng (tương đương 800.000 yên) trong tài khoản ngân hàng nếu bạn muốn du học Nhật 6 tháng. Và cần khoảng 400 triệu đồng nếu bạn muốn du học Nhật 1 năm. Số dư ngân hàng càng lớn thì càng tốt cho việc chứng minh tài chính du học.
  • Tùy vào thời hạn xin visa mà bạn cần thực hiện thủ tục chứng minh tài chính khác nhau. Nếu bạn có học bổng du học Nhật Bản, bạn có thể dùng nó chứng minh tài chính. Lưu ý: Học sinh có học bổng chính phủ Nhật (học bổng Monbusho) hay còn gọi là học sinh quốc phí sẽ không phải chứng minh tài chính bởi học bổng này chính là chứng minh tài chính.
 

Hướng dẫn chứng minh tài chính du học Nhật Bản


Các cách chứng minh tài chính du học Nhật Bản

Với từng trường hợp,  giấy tờ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục chứng minh tài chính cũng khác nhau. Cụ thể:
 

  • Nếu bạn là người chứng minh tài chính bạn cần có: Số dư tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm của bạn; Học bổng mà bạn nhận được (nếu có)
  • Nếu người bảo lãnh chứng minh tài chính: Số dư tài khoản hoặc sổ tiết kiệm của người bảo lãnh (lấy giấy tờ từ ngân hàng); Chứng minh nghề nghiệp và thu nhập của người bảo lãnh (do công ty người bảo lãnh làm việc chứng nhận); Giấy tờ chứng minh quan hệ của người bảo lãnh với bạn (ví dụ nếu là cha mẹ bạn thì có thể dùng sổ hộ khẩu); Giấy bảo lãnh do người bảo lãnh ký.


Ngoài ra,các bạn có thể sử dụng các yếu tố sau để cộng thêm với số tiền bạn có trong ngân hàng: Học bổng bạn nhận được (nếu có); Hóa đơn trả tiền học phí, tiền ký túc xá, ... (nếu bạn đã trả tiền) hoặc bạn có thể làm thủ tục thế chấp ngân hàng bằng bất động sản, nhà cửa, xe cộ,... nếu không đủ tiền trong tài khoản ngân hàng. 

Chi tiết về cách chứng minh tài chính du học Nhật Bản với từng trường hợp, Thang Long OSC sẽ cập nhật trong các bài viết tiếp theo, các bạn nhớ đón đọc nhé!

Hiện tại Thang Long OSC đang tổ chức làm hồ sơ du học Nhật Bản miễn phí cho 200 bạn đăng ký kỳ tháng 7.

Liên hệ hotline 19001582 để được tư vấn miễn phí!
 

Bình luận Facebook
bình luận form