Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn của Cục XNC khi đăng ký du học Nhật Bản

Lộ trình du học Nhật Bản sẽ bị trì hoãn nếu bạn không xin được tư cách lưu trú (COE). Và một trong những lý do chủ yếu khiến các du học sinh tương lai trượt kết quả COE chính là đã chủ quan, lơ là trong quá trình Cục XNC gọi điện check thông tin hồ sơ du học Nhật.

Có Tư cách lưu trú là một trong những điều kiện du học Nhật Bản bạn cần đáp ứng được. Do đó việc trả lời phỏng vấn của Cục XNC khi các bạn làm hồ sơ du học Nhật Bản là một bước cực kỳ quan trọng trong việc đỗ hay trượt kết quả tư cách lưu trú (COE).

Việc cục gọi kiểm tra hồ sơ, năng lực tiếng Nhật của các bạn là một việc ngẫu nhiên (khi check đến hồ sơ của bạn) và không có lịch hẹn trước. Vì thế, các bạn phải luôn luôn trong tâm thế sẵn sàng và thật bình tĩnh để ứng phó với những tình huống kiếm tra đột ngột của Cục XNC.
 
Trả lời phỏng vấn Cục XNC Nhật Bản

Hiện nay hồ sơ du học Nhật Bản kỳ tháng 4/2018 của các bạn đã được trình lên Cục XNC Nhật Bản. Bởi vậy, đây cũng là giai đoạn các bạn cần túc trực để trả lời điện thoại gọi phỏng vấn của Cục.  Việc trả lời phỏng vấn này đóng vai trò rất quan trọng khi ảnh hưởng tới kết quả đỗ/trượt tư cách lưu trú. Do đó, ThangLong OSC xin chia sẻ tới các bạn một vài thông tin về cách thức chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn từ Cục xuất nhập cảnh, các bạn hãy tham khảo và áp dụng để có thể vượt qua một cách tốt nhất nhé!

Lưu ý, thời gian Cục XNC check thông tin là ngay từ thời điểm này tới hết tháng 2/2018. Những bạn đi du học Nhật Bản 2018 hãy lưu ý nhé!

Có 3 hình thức kiểm tra từ Cục Xuất nhập cảnh:
 • Xác minh thông tin từ học sinh. Hỏi bằng tiếng Nhật và tiếng Việt
 • Xác minh thông tin từ  phụ huynh – người bảo lãnh cho học sinh. Hỏi bằng tiếng Việt.
 • Xác minh thông tin từ địa phương nơi bạn làm hồ sơ, xác nhận công việc/ hoặc cơ quan nơi người bảo lãnh làm việc.
Người bảo lãnh và học sinh cần chú ý, trong quá trình đợi cuộc gọi phỏng vấn của Cục, cần chuẩn bị một chiếc điện thoại tốt để đảm bảo: loa nghe to, míc nói rốt, pin luôn được sạc đầy và không bị sập nguồn khi nhận cuộc gọi kéo dài từ 10 đến 20 phút. Lưu ý luôn để máy ở chế độ chuông to và không di chuyển máy đến vùng sóng yếu. Đặc biệt, không được phép thay số đã khai báo trong hồ  sơ du học, tránh trường hợp Cục không liên lạc được.

Hướng dẫn trả lời phỏng vấn Cục XNC Nhật Bản  

Khi bạn nhận được cuộc gọi từ đầu số 0081; +81;…hoặc không hiển thị số điện thoại, các bạn cần nhanh chóng di chuyển ra chỗ vắng người và thật yên tĩnh để nghe máy. Nếu bạn đang ở nơi đông người, ồn ào, bạn nên nhã nhặn xin phép với người gọi được dịch chuyển đến khu vực yên tĩnh và nhờ họ giữ máy chờ bạn.

Bạn có thể nói như sau:  “Em xin lỗi anh/chị. Hiện tại em đang ở (trong lớp học, trong hội trường, ngoài đường, đi chợ,…) nên rất ồn ào. Vì thế, sẽ rất khó nghe ạ. Anh/chị làm ơn giữ máy để em di chuyển ra chỗ yên tĩnh. Em xin cám ơn.”

Thời gian cục gọi kiểm tra thường là trong giờ hành chính của Nhật từ: 9h -18h ngày làm việc từ thứ 2- thứ 6 (trừ ngày nghỉ thứ 7, Chủ Nhật và lịch đỏ của Nhật). Hãy xem chênh lệch múi giờ và chú ý nhận cuộc gọi nhé.

Lưu ý đặc biệt: Cục Fukuoka thường sẽ check tiếng Nhật nhiều nhất còn các vùng khác có check nhưng ít hơn ( các bạn nên cố gắng kaiwa thật nhiều để có được phản xạ tốt khi trả lời nhé !). Cục check đầu tiên sẽ là Chiba và Tokyo sau đó sẽ đến các Cục XNC khác. Ngoài ra Cục Osaka từ kỳ vừa rồi có động thái check thông tin thu nhập nhiều. Nên các bạn Osaka chuẩn bị sẵn tinh thần Cục sẽ check 100%.
 
Du học Nhật Bản 2018


Khi trả lời phỏng vấn của Cục, các bạn cần ghi nhớ:
 
 • Phải tuyệt đối bình tĩnh và lắng nghe kỹ càng câu hỏi, trả lời tự tin, dứt khoát và chuẩn xác thông tin.
 • Không được luống cuống và trả lời qua loa, ậm ừ. Nhất là khi trả lời phần check năng lực tiếng Nhật, nếu bạn chỉ trả lời được 1 câu khi họ hỏi 3 câu, bạn rất dễ bị đánh trượt. Muốn thể hiện tốt, bạn cần chịu khó luyện nghe tiếng Nhật thật nhiều và chăm chỉ học tiếng Nhật.
 • Tuyệt đối không trả lời phỏng vấn khi đang ở nơi ồn ào. Hãy xin phép Cục để rời đến nơi yên tĩnh và tiếp tục cuộc thoại.
 • Và quan trọng nhất, những thông tin bạn trả lời cần phải trùng khớp  với thông tin đã được khai báo trong hồ sơ du học. Hãy nhắc bố mẹ hoặc người bảo lãnh tài chính điều này.  Và học sinh, phụ huynh, người bảo lãnh nên đọc kỹ cũng như ghi nhớ thông tin khai trong hồ sơ, đồng thời mang kèm người phòng trường hợp cục gọi đến.
 • Đặc biệt lưu ý: Khi Cục gọi và bạn không nhớ thông tin, hoặc không có thông tin trong tay thì tuỳ tình huống hãy trả lời: tôi đang đi ngoài đường không tiện nghe máy, yêu cầu gọi lại sau hoặc đang họp.... đồng thời nhắc những người chịu trách nhiệm đóng dấu hồ sơ cách trả lời. Về thông tin thu nhập, nếu người trực điện thoại không nhớ, có thể trả lời đó là thông tin bảo mật cá nhân, không thể tiết lộ chứ tuyệt đối không được trả lời linh tinh.
 • Tuyệt đối không được trả lời một cách chắc chắn những câu hỏi mà bản thân bạn không nhớ rõ thông tin. Bạn có thể trả lời: “Tôi không nhớ chính xác, vui lòng chờ tôi kiểm tra lại rồi xác nhận với anh/chị”. Nhưng không phải thông tin nào được hỏi cũng áp dụng cách này nhé!
 
Những lỗi thường mắc phải khi trả lời phỏng vấn Cục XNC Nhật Bản:
 
 • Không trả lời được phần tiếng Nhật và chọn giải pháp im lặng
 • Uể oải, mệt mỏi hoặc trong trạng thái say xỉn khi nhận điện thoại từ Cục
 • Trả lời nội dung không khớp với thông tin đã khai trong hồ sơ.
 • Nhờ bạn bè trả lời phỏng vấn khi họ không nắm được những thông tin đơn giản về Nhật Bản, hay những sở thích, công việc hàng ngày của bản thân bạn đã nêu trong hồ sơ.
 •   ……

Một số lời khuyên để trả lời tốt phỏng vấn xin COE của Cục XNC
 
 • Học tiếng Nhật liên tục trong thời gian từ 4 đến 6 tháng. Tốt nhất hãy dành 9 tiếng/ ngày để ôn luyện tiếng Nhật. 
 • Rèn luyện hội thoại tiếng Nhật bằng cách thường xuyên nghe và giao tiếp với thầy cô người Nhật tại trung tâm, luyện tập với bạn bè.
 • Rèn luyện thể chất hàng ngày để giữ cho tinh thần tỉnh táo, sức lực dẻo dai  và ăn, ngủ, nghỉ ngơi một cách khoa học để có một sức khỏe tốt đảm bảo cho việc học tập của mình.
 • Chỉn chu, chính xác khi khai thông tin hồ sơ du học, đồng thời cần nắm chắc những nội dung đã khai để trả lời phỏng vấn được khớp nhất.

Trên đây là những lời khuyên của Thang Long OSC về chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn cấp tư cách lưu trú COE qua điện thoại của Cục XNC, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Phần các câu hỏi phỏng vấn check thông tin của Cục phổ biến nhất, ThangLong OSC sẽ cập nhật trong bài viết tiếp theo, các bạn nhớ đón đọc nhé!

Gọi ngay đến hotline 19001582 hoặc để lại thông tin liên lạc dưới bài viết này, ThangLong OSC sẽ tư vấn du học Nhật Bản cho bạn  hoàn toàn miễn phí!
 
Bình luận Facebook
bình luận form