Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Tìm hiểu chi tiết về các hình thức du học Nhật Bản

Đi du học Nhật Bản hiện đang là xu hướng, là giải pháp được nhiều bạn trẻ Việt lựa chọn nhất khi vừa tốt nghiệp PTTH. Để việc du học thành công, không bị “đứt gánh” giữa đường, việc bạn tìm hiểu và lựa chọn một hình thức du học phù hợp với năng lực, nguyện vọng của bản thân và cân đối với điều kiện, hoàn cảnh của gia đình là rất quan trọng. Vậy có các hình thức du học Nhật Bản nào? Làm sao để xác định được hình thức du học phù hợp với bạn?

Tìm hiểu các hình thức du học Nhật Bản

Hãy cùng Thang Long OSC phân loại các hình thức du học Nhật Bản để hiểu rõ hơn và tự chọn cho mình một con đường du học phù hợp, an toàn nhé!
 
Tìm hiểu các hình thức du học Nhật Bản
 

1. Hình thức Du học Nhật Bản theo diện học bổng du học


Đây được xem là hình thức du học Nhật Bản tối ưu nhất và cũng đòi hỏi năng lực ứng viên cao nhất. Để “săn” được học bổng du học Nhật Bản, đòi hỏi bạn phải thật xuất sắc cả trong năng lực học tập lẫn sở hữu vốn ngoại ngữ cũng như kinh nghiệm sống tốt.

Nhật là một trong những quốc gia cung cấp nhiều học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam nhất. Số lượng học bổng chính thức của chính Phủ Nhật (học bổng MEXT) cấp cho sinh viên Việt mỗi năm chỉ đứng sau số học bổng ADS của chính phủ Úc. Chưa kể, còn có rất nhiều học bổng du học Nhật khác do các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp,.. của Nhật tổ chức hỗ trợ toàn phần hoặc bán phần cho du học sinh.

Tuy nhiên số lượng học bổng du học Nhật không phải là vô hạn, và không phải ai cũng đủ điều kiện, năng lực để du học theo hình thức này bởi đạt được học bổng khá khó. Chỉ có những ứng viên xuất sắc mới có cơ hội nhận học bổng. Bởi vậy, nếu không xin được học bổng trước khi sang Nhật, bạn có thể lựa chọn du học Nhật Bản tự túc rồi tiếp tục xin học bổng tại trường Nhật cũng là một giải pháp được nhiều du học sinh sử dụng để giảm chi phí.

2. HÌnh thức du học Nhật Bản tự túc

Trong 5 năm trở lại đây, du học Nhật Bản tự túc là con đường được rất nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn. Trong các hình thức du học Nhật Bản, thì du học theo diện tự túc chỉ đòi hỏi bạn có học lực khá hoặc trung bình khá, cộng thêm điều kiện kinh tế của gia đình phải vững đủ để chu cấp cho bạn trong cả quá trình sinh sống, học tập tại Nhật. Ngoài ra, bạn cũng cần phải có một vốn ngoại ngữ ổn, có kỹ năng mềm đủ để sống tự lập được khi đi du học.

Hiểu nôm na, du học Nhật Bản tự túc là bạn chi tiền để có cơ hội đến các nước phát triển học tập. Và các trường đại học, viện nghiên cứu tại các nước đó rất muốn có nhiều sinh viên nước ngoài đến học để có nguồn thu và quảng bá được nền văn hóa nội địa. Nên bạn chỉ cần đáp ứng được yêu cầu tối thiểu đầu vào của họ thì bạn đã có thể đi du học rồi. Dĩ nhiên phải có đủ năng lực tài chính nữa bởi sinh viên đi du học theo hình thức này phải chi trả toàn bộ chi phí học tập và sinh hoạt phí khi đi du học.

Ưu điểm của chương trình du học tự túc là bạn không phải chờ đợi lâu, được lựa chọn thoải mái chương trình học và trường học theo đúng khả năng, nguyện vọng của bản thân. Với những bạn có ý thức phấn đấu, cơ hội học lên cao và xin việc làm tốt cũng rất cao.

3. Hình thức du học Nhật Bản vừa học vừa làm


Trong các hình thức du học Nhật Bản thì vừa học vừa làm là hình thức được nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn nhất. Đây là hình thức có nhiều ưu điểm nhất, đặc biệt về mặt chi phí du học Nhật. Bởi khi đi du học Nhật Bản theo hình thức này bạn sẽ được vừa học và vừa làm làm thêm tại Nhật để kiếm thêm thu nhập, dành để trang trải chi phí ăn học cũng như chi phí sinh hoạt. Nếu may mắn và cố gắng, bạn có thể dành dụm được một khoản tiết kiệm không nhỏ làm vốn liếng lập nghiệp sau này.

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm phù hợp với các bạn có học lực khá, ngoại ngữ ổn, có kinh nghiệm sống và khả năng tự lập cũng như hòa nhập cao. Hình thức này có nhiều ưu điểm nhưng không phải dễ dàng. Bởi vừa học, vừa thích nghi ở một quốc gia xa lạ, vừa phải dành thời gian đi làm thêm để tự trang trải sẽ khá vất vả. Nhưng đây là cách để bạn trưởng thành nhanh nhất, bởi thành công không dành cho kẻ lười biếng.

Thông tin các hình thức du học Nhật Bản

Du học vừa học vừa làm cũng như du học Nhật tự túc, có thể thực hiện theo 3 con đường sau:
  • Tham gia kỳ thi tuyển chọn tại Việt Nam và làm thủ tục du học tại Việt Nam.
Hiện đã có nhiều trường đại học Nhật Bản chấp nhận tuyển chọn qua hồ sơ và kết quả kỳ thi du học Nhật Bản tổ chức tại Việt Nam. Đây là hình thức tiết kiệm chi phí và đảm bảo nhất.
 
  • Đăng ký tại Việt Nam để dự kỳ thi tại Nhật Bản và sau đó làm thủ tục du học tại Việt Nam.
Hình thức này có thể áp dụng cho các trường đại học chỉ chấp nhận kết quả kỳ thi nhập học tại Nhật Bản. Tuy nhiên, nếu bạn không có cơ sở tin cậy tại Nhật Bản thì khó có thể thực hiện được.
 
  • Học khoá dự bị tại một trường tiếng Nhật tại Nhật Bản trong khoảng 1 đến 2 năm, tham gia thi tuyển và làm thủ tục nhập học tại Nhật Bản.

Đây là hình thức du học Nhật Bản phổ biến nhất cho tới nay. Chi phí tốn kém hơn nhưng thời gian học khoá dự bị sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn cho các kỳ thi, chọn trường và làm quen với cuộc sống du học.

4. Du học Nhật Bản ngắn hạn hoặc theo diện trao đổi học sinh


Đây là hình thức du học Nhật Bản dựa trên cơ sở liên kết giữa các trường Đại học ở Việt Nam với các trường Đại học của Nhật. Hầu hết các trường đại học Nhật đều có liên kết với các đại học nước ngoài, trong đó có rất nhiều trường đại học Việt Nam. 

Các chương trình trao đổi ngắn hạn dành cho sinh viên (thường dành cho năm 2 và năm 3) thường kéo dài khoảng một hoặc vài kì học trong vòng 1 năm học chính quy tại một trường đại học B ở nước ngoài trong khi sinh viên vẫn theo học chính quy tại trường 1 đại học A ở trong nước.

Chương trình trao đổi ngắn hạn này rất phù hợp đối với những bạn muốn đi du học trong thời gian ngắn vừa đủ để hiểu biết thêm, trải nghiệm và nhìn nhận về con người và đất nước bạn, được giao lưu và kết bạn với bạn bè quốc tế, bên cạnh đó vẫn muốn dành thời gian theo học tại Việt Nam.

Hơn nữa, nếu bạn chưa kịp chuẩn bị ngôn ngữ (tiếng Nhật/ tiếng Anh) và hồ sơ ngay từ bậc phổ thông hoặc năm nhất đại học để có thể theo học từ năm đầu đại học tại nước ngoài, thì chương trình trao đổi này là sự lựa chọn tốt đối với bạn: Bạn có thể đi khi đang học năm 2 hoặc năm 3-có sự chuẩn bị kĩ càng về ngôn ngữ, sự trưởng thành và sẵn sàng để đi du học.

Trên đây là các hình thức du học Nhật Bản phổ biến nhất hiện nay. Bạn đã xác định được mình phù hợp với hình thức học tập tại Nhật nào nhất chưa? Hãy liên hệ Thang Long OSC để được tư vấn miễn phí nhé!


Hotline tư vấn du học Nhật Bản: 19001582

Bình luận Facebook
bình luận form