Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Quy trình du học Nhật Bản tự túc du học sinh cần biết!

Bạn muốn đi du học Nhật Bản? Bạn muốn được học tập tại trường Nhật và nắm bắt cơ hội việc làm tại quốc gia này nhưng không biết mình cần làm gì và nên bắt đầu từ đâu? Hay chuẩn hơn là: bạn đang mơ hồ về quy trình du học Nhật Bản?

Nếu bạn không hình dung được mình cần chuẩn bị những gì, trải qua các thủ tục nào để có thể đến Nhật du học, hãy cùng đọc bài viết này. Hi vọng những thông tin về các bước du học Nhật Bản dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin du học.
 

Quy trình du học Nhật Bản tự túc du học sinh cần biết!

Quy trình du học Nhật Bản tự túc

Để đi du học Nhật Bản, bạn cần trải qua quy trình sau:

Bước 1: Thu thập thông tin, lên kế hoạch du học Nhật Bản

Trước tiên bạn cần vạch rõ mục tiêu du học Nhật Bản. Nghe thì to tát nhưng thực chất chỉ là việc bạn tự mình trả lời được bạn đi du học Nhật Bản với mong muốn đạt được điều gì và sẽ phấn đấu thế nào để đạt được nguyện vọng ấy.

Tiếp đó, từ mục tiêu du học, bạn cần lên kế hoạch du học Nhật Bản chi tiết dựa trên năng lực của bản thân. Thực tế, điều quan trọng mà bạn cần giải quyết chính là tìm hiểu thông tin chính xác và đưa ra được quyết định về hình thức du học Nhật phù hợp nhất với bản thân.

Những câu hỏi cần phải tự mình trả lời để xác định được mục tiêu du học:
 • Mục tiêu trong tương lai của bạn là gì? Tại sao lại chọn đi du học Nhật Bản?
 • Bạn nên học tại cơ sở giáo dục nào ở Nhật Bản?
 • Bạn muốn học tập chuyên ngành hay lĩnh vực nào?
 • Bạn muốn đi du học Nhật khi nào và trong bao lâu?
 • Học phí và sinh hoạt phí tại Nhật như thế nào? Chế độ học bổng du học Nhật Bản ra sao?

Để có thể trả lời những câu hỏi trên, bạn hãy truy cập vào những Website về du học Nhật Bản được gợi ý dưới đây để tìm hiểu: Gateway to Study in Japan ; Japan Studen Service Organization (JASSO); Study in Japan Comprehensive Guide...Hoặc truy cập vào hệ thống website cung cấp thông tin du học Nhật Bản của Thang Long OSC, chúng tôi thường xuyên cập nhật những tin tức mới và chất lượng nhất về du học Nhật Bản.

Thông thường, trước và sau khi đi du học Nhật Bản, bạn sẽ phải trải qua 3 giai đoạn sau:
 
 • Giai đoạn 1: Học tiếng Nhật, chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản tại Việt Nam (Từ 5 tháng đến 1 năm )
 • Giai đoạn 2: Bạn học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung cấp, Cao đẳng, Đại học, Cao học…Thời gian từ 1 năm 3 tháng đến 2 năm.
 • Giai đoạn 3 : Bạn theo học các bậc học Trung cấp (2 năm), Cao đẳng (3 năm), Đại học (4 – 5 năm), Cao học (2-3 năm)…Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.

Trong thời gian du học Nhật Bản, bạn sẽ được Chính phủ cho phép làm thêm 4h/1 ngày thường và 8h/1 vào các kỳ nghỉ lễ lớn. Việc làm thêm tại Nhật phổ biến dành cho du học sinh là: phát báo, phục vụ nhà hàng, quán ăn, dạy tiếng, phiên dịch, ….

Bước 2: Chọn trường để du học Nhật Bản:

Hiện tại có 5 cơ sở giáo dục tại Nhật Bản mà du học sinh có thể đăng ký nhập học khi du học Nhật Bản. Đó là: trường Đại học; Đại học ngắn hạn, Cao đẳng; Trường chuyên môn; Trường kỹ thuật chuyên nghiệp; Cao học.

Để có thể nhập học tại các cơ sở này, trước tiên bạn phải học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ hoặc hoàn thành khóa học đặc biệt dành cho du học sinh tại các trường đại học tư lập, trường cao đẳng.

Bên cạnh đó nhiều trường đại học tại Việt Nam cũng liên kết với các trường đại học tại Nhật Bản và đưa sinh viên đi du học theo dạng trao đổi. Bạn có thể đi du học theo diện trao đổi này để tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản.

Ngoài ra, tại Nhật Bản cũng có rất nhiều trường Đại học áp dụng chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Nếu bạn có sẵn nền tảng là vốn ngoại ngữ tiếng Anh, có thể đăng ký du học Nhật theo hình thức này. Hãy lựa chọn hình thức du học Nhật Bản phù hợp nhất với nguyện vọng, năng lực của mình các bạn nhé!
 
Quy trình du học Nhật Bản gồm những bước nào?

Bước 3: Thi tuyển => Nộp đơn xin nhập học => Hoàn tất thủ tục nhập học
 
 • Thi tuyển vào trường tại Nhật:
Hầu hết các trường tại Nhật đều đòi hỏi bạn phải tham gia kỳ thi tổng quát trước kỳ thi đầu vào. Đó là kỳ thi nào thì tùy thuộc  vào mỗi trường. Hãy xem trong điều kiện nhập học của trường bạn muốn học để nắm được thông tin chi tiết nhé! Các kỳ thi tổng quát phổ biến nhất:

Kỳ thi du học Nhật Bản EJU: đây là kỳ thi đánh giá học lực cơ bản và năng lực Nhật ngữ cần thiết để đáp ứng chương trình đại học Nhật Bản. Khoảng 98% đại học quốc lập và ½ các trường đại học tư lập và công lập tại Nhật Bản đòi hỏi ứng viên kèm theo điểm thi EJU khi nộp đơn nhập học. Kỳ thi này được tổ chức ở Hà Nội và Tp.HCM. Các du học sinh có thành tích xuất sắc sẽ có cơ hội nhận được học bổng của Bộ Giaos dục và Khoa học Nhật Bản.

Kỳ thi năng lực Nhật ngữ JLPT: đây là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật cơ bản như từ vựng, ngữ pháp. Cũng có trường hợp bạn phải bổ sung kết quả EJU mặc dù đã có bằng N1. Kỳ thi được tổ chức tại Hà Nội, Tp HCM và Đà Nẵng.

TOEFL, IELTS, TOEIC: tùy vào từng trường và ngành học mà bạn cần phải có chứngchỉ này.
 
 • Nộp đơn xin nhập học vào trường bạn chọn
Tùy theo từng trường mà thời gian tiếp nhận đơn nhập học là khác nhau. Hãy xem trong điều kiện nhập học của trường mà bạn muốn theo học nhé. Kỳ thi đầu vào: hầu hết các trường đại học đều có cách thức thi đầu vào riêng biệt, như phỏng vấn hay viết luận văn. Tuy nhiên có khoảng 130 trường chỉ xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi EJU, do đó bạn không cần phải đến Nhật để tham gia kỳ thi đầu vào.
 
 • Hoàn tất thủ tục nhập học:
Sau khi được thông báo trúng tuyển, bạn cần thực hiện các thủ tục như: chuyển tiền học phí hoặc gửi tài liệu nhập học cần thiết khác.

Bước 4: Chuẩn bị lên đường du học Nhật Bản

Để có thể đến Nhật du học, bạn cần xin được visa du học. Hiện tại thủ tục xin visa du học Nhật đang được thắt chặt nên có khá nhiều khó khăn, bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ các trung tâm tư vấn du học để có tỉ lệ đỗ visa cao hơn.

Ngoài ra còn có nhiều thứ bạn cần chuẩn bị trước khi du học Nhật Bản như: Mua vé máy bay; Tìm nhà; Thủ tục xin visa, bảo hiểm; Kiểm tra tình trạng internet ở địa phương….

Bước 5: Nhập học và tốt ngiệp tại Nhật

Hầu hết các trường tại Nhật Bản đều nhập học vào tháng 4, tuy nhiên một số trường còn có kỳ nhập học mùa thu. Tại các trường tiếng Nhật có 4 kỳ nhập học đó là: kỳ tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10.  Các kỳ nghỉ dài ở Nhật Bản: nghỉ hè (cuối tháng 7 đến đầu tháng 9), nghỉ đông (từ cuối tháng 12 đến tháng 1), nghỉ xuân (tháng 2 – 3).

Bước 6: Hoạt động tìm việc làm sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp tại trường Nhật, du học sinh thường  rơi vào tình trạng “bâng khuâng đứng giữa 2 dòng nước”, không biết nên trở về Việt Nam hay bám trụ tại xứ sở Phù Tang. Lúc này, bạn hãy dựa vào mục tiêu, kế hoạch nghề nghiệp ban đầu mà bạn đã xây dựng và cân nhắc thật kỹ lưỡng để chọn ra hướng đi tốt nhất.

Nếu về Việt Nam, cơ hội vẫn rộng mở với bạn. Bởi hiện tại, có ngày càng nhiều doanh nghiệp Nhật đầu tư vào thị trường Việt, từ đó nhu cầu tuyển dụng du học sinh có kỹ năng, biết tiếng Nhật cũng tăng lên.

Trong trường hợp bạn muốn ở lại Nhật Bản làm việc, điều bạn cần làm là chuyển đổi visa từ diện du học sang diện kỹ thuật hoặc “kiến thức nhân văn và nghiệp vụ quốc tế”. Việc chuyển đổi là để được cấp phép lao động tại Nhật Bản. Thủ tục chuyển đổi visa lao động rất dễ dàng với tỉ lệ thành công là 92% chính là điểm hấp dẫn của du học Nhật Bản.

Trên đây là quy trình du học Nhật Bản cơ bản nhất mà bạn sẽ trải qua nếu có ý định sống, học tập và tìm kiếm cơ hội việc làm tại đất nước mặt trời mọc.

Tuy nhiên tùy từng định hướng của mỗi người, lộ trình chi tiết sẽ có những khác biệt. Nếu bạn đang băn khoăn trong vấn đề chọn lựa hoặc cần thêm thông tin về chương trình du học Nhật Bản, đừng ngần ngại gọi đến hotline 19001582, Thang Long OSC sẽ tư vấn cho bạn  hoàn toàn miễn phí!
 
Bình luận Facebook
bình luận form