Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Tìm hiểu các loại học bổng du học Nhật Bản được "săn đón" nhất

“Săn” học bổng du học Nhật Bản là cách tốt nhất để tiết kiệm tối đa chi phí du học. Và đây cũng là cách bền vững, hiệu quả nhất khi vừa đem lại lợi ích kinh tế vừa đem lại vinh quang cho những du học sinh thực sự nỗ lực, cố gắng để thực hiện giấc mơ xuất ngoại lập nghiệp của mình.

Nhưng làm thế nào để có được học bổng khi du học Nhật Bản? Có những loại học bổng nào? Điều kiện để nhận học bổng từng loại là gì? Giá trị học bổng ra sao?.... Tất tần tật những vấn đề về học bổng du học Nhật Bản sẽ được Thang Long OSC cập nhật trong bài viết này. Hãy cùng đọc và note lại những thông tin hữu ích nhất nhé!
 

Tìm hiểu học bổng du học Nhật Bản

Thông tin chung về các loại học bổng du học Nhật Bản


Nhật Bản là một trong những quốc gia cung cấp nhiều học bổng nhất cho sinh viên Việt Nam. Số lượng học bổng chính thức của Chính phủ Nhật Bản (học bổng Monbukagakusho – MEXT) trao cho sinh viên Việt Nam hằng năm chỉ đứng sau số học bổng ADS của chính phủ Úc.

Ngoài học bổng MEXT, sinh viên có nguyện vọng du học Nhật Bản còn có thể nộp đơn xin một số học bổng khác như học bổng JDS do Cơ quan hợp tác quốc tế của Nhật (JICA) cấp, học bổng của Hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bản (AIEJ), học bổng của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) hay nhiều trường đại học, tổ chức và cá nhân khác.

Hầu hết các học bổng kể trên có thể hỗ trợ toàn phần hoặc bán phần. Học bổng toàn phần gồm hỗ trợ vé máy bay (2 chiều), học phí, phí trợ giúp nghiên cứu và trợ cấp sinh hoạt hàng tháng.  Học bổng bán phần thường chỉ hỗ trợ học phí và chu cấp một phần sinh hoạt phí hàng tháng cho du học sinh. Và tùy từng loại học bổng và số tiền trợ cấp sẽ lớn hay nhỏ (khoảng từ 50.000 tới 180.000 yên mỗi tháng).

Theo kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản của những du học sinh khóa trước, có 2 cách xin học bổng là: xin học bổng trước khi qua Nhật và sau khi nhập học tại các trường rồi mới xin học bổng. Để cập nhật thông tin về các loại học bổng nhanh và kịp thời nhất, các bạn nên chủ động thu thập tư liệu và nghiên cứu cách thức xin học bổng của từng tổ chức, đồng thời tận dụng mọi cơ hội để có thể liên lạc với trường, với giáp sư mà bạn biết qua các tạp chí khoa học, các bài báo,… để nhận được hỗ trợ của họ. Trường hợp không xin được học bổng trước khi du học, bạn có thể đến du học Nhật Bản tự túc và xin học bổng sau.

Muốn nhận được học bổng du học Nhật Bản, bạn cần có thành tích học tập tốt, biết chọn trường học đúng nguyện vọng, vừa khả năng và quan trọng là có nghệ thuật thi tuyển và phỏng vấn xin học bổng. Hãy xin ý kiến của những người đi trước đã có kinh nghiệm xin học bổng nhé!

Các loại học bổng du học Nhật Bản phổ biến và có hỗ trợ tốt nhất
  • ​Học bổng của Chính phủ Nhật Bản MEXT
Học bổng của Chính phủ Nhật Bản (MEXT) được lập ra và cung cấp cho sinh viên nước ngoài từ năm 1954. Đây là loại học bổng toàn phần phổ biến nhất mà sinh viên có thể xin được. Sinh viên có thể nộp đơn xin học bổng MEXT qua Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của Nhật tại Việt Nam, hoặc cũng có thể nộp đơn xin trực tiếp qua trường dự định theo học.
 
  • Học bổng của AIEJ
Học bổng AIEJ (Hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bản) do các nhà tài trợ cung cấp, do đó tên học bổng được gắn với tên nhà tài trợ. Sinh viên Việt Nam có thể nôp đơn xin những học bổng bậc đại học và sau đại học của AIEJ.
 
  • Học bổng JDS
Chương trình học bổng JDS dành cho các cán bộ trẻ đang làm việc tại các cơ quan nhà nước, các nhà nghiên cứu và các cá nhân, những người sau khi học xong có thể trở thành các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực công tác của hj hoặc trở thành các nhà lãnh đạo của Việt Nam. Đây cũng là một học bổng toàn phần dành cho đối tượng thạc sĩ.

Các loại học bổng du học Nhật Bản
 
  • Học bổng AYF

Học bổng Thanh niên châu Á là học bổng của Chính phủ Nhật Bản cấp thông qua Trung tâm châu Á của Qũy Nhật Bản, nhằm mục đích chuẩn bị cho chương trình sau đại học tại Nhật Bản cho những sinh viên châu Á. Mục đích của chương trình là phát triển nguồn nhân lực cho hợp tác và phát triển khu vực, cũng như tăng cường hợp tác và hiểu iết lẫn nhân giữa các nước châu Á. Chương trình được bắt đầu từ năm 1995 và đã có một số sinh viên Việt Nam nhận học bổng.

Chương trình học bổng này được Chính phủ Nhật Bản quản lý. Sinh viên sẽ tham dự khóa học dự bị kéo dài 14 tháng tại Kuala Lumpua, Malaysia do tổ chức Asia SEED thực hiện dưới sự bổ nhiệm của Qũy Nhật Bản. Sinh viên sau đó sẽ vào học như nghiên cứu sinh nhận học bổng MEXT của Chính phủ Nhật Bản.
 
  • Học bổng khuyến học dành cho du học sinh đi học tự túc (của JASSO) 

Học bổng JASSO cấp cho cả học sinh, sinh viên chưa sang Nhật và đã học tại Nhật. Với những bạn muốn “săn” học bổng để du học Nhật Bản, muốn nhận học bổng JASSO các bạn cần tham dự kỳ thi du học Nhật Bản EJU và muốn học chính quy tại các trường đại học, cao đẳng, chuyên nghiệp (khóa nghiệp vụ) tại Nhật. Hàng tháng, mỗi sinh viên sẽ được nhận học bổng trị giá 50.000 yên.

Nếu bạn đã sang Nhật, bạn vẫn có thể xin được học  bổng JASSSO. Đối tượng của học bổng này mở rộng hơn so với các học bổng khác, từ sinh viên đại học, cao đẳng cho tới thạc sĩ, tiến sĩ. Học bổng trị giá 50.000 yên/tháng cho hệ đại học và 70.000 yên /tháng cho khóa sau đại học. Bạn nên liên hệ trực tiếp với trường đang học để biết thông tin.
 
  • Học bổng của các tổ chức quốc tế và tư nhân

Hiện nay có 11 đoàn thể tự trị địa phương cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế trước khi sang Nhật. Đồng thời có 63 đoàn thể tự trị địa phương và 156 tổ chức cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế, trao sau khi học sinh sang Nhật. Trị giá học bổng bình quân khoảng 149.000 yên.

Ngoài ra, bạn có thể qua Nhật du học dưới hình thức trao đổi sinh viên giữa trường bạn đang học với một trường đại học khác tại Nhật. Mức học bổng cho một tháng trị giá 80.000 yên. Thông tin về việc trao đổi sinh viên, bạn có thể tìm hiểu ngay tại trường đang theo học.

Để tìm hiểu kỹ hơn về từng loại học bổng du học Nhật Bản, hoặc muốn cập nhật những học bổng của các tổ chức quốc tế, tư nhân có hỗ trợ tốt nhất, hãy đón đọc trên website của Thang Long OSC nhé.

Liên hệ hotline 19001582 để được tư vấn du học Nhật Bản miễn phí!
 
Bình luận Facebook
bình luận form