Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

08 Điều bắt buộc phải biết trước khi đi du học Nhật Bản.

Để chuẩn bị đầy đủ hành trang du học Nhật Bản, trước khi quyết định đi du học bạn học sinh cần phải lưu ý nhưng điều sau:

1. Đi du học hoàn toàn không dễ dàng:

Du học Nhật Bản là một cơ hội rất tuyệt vời để bạn được tiếp xúc với môi trường đào tạo và làm việc chuyên nghiệp tại Nhật Bản. Tuy nhiên khi đi du học Nhật Bản, ngoài việc chăm chỉ học tập ở trên lớp, các bạn học sinh sẽ cần phải  đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt, thông thường các bạn du học sinh tại Nhật sẽ được phép làm thêm 4h/ngày.

Để có thể cân bằng giữa việc học tập tốt ở trên lớp và đi làm thêm một việc làm không hề dễ dàng, vì vậy các bạn học sinh cần xác định rõ tâm lý trước khi quyết định đi du học.
 
Những điều cần biết trước khi đi du học Nhật Bản.

2. Chi phí du học tự túc không bao giờ quá thấp dưới 100 triệu.

Có rất nhiều trung tâm, công ty tư vấn, du học có thể tư vấn các bạn học sinh đi du học Nhật Bản với mức chi phí cực thấp chỉ vài chục triệu đồng, tuy nhiên đây là những thông tin không đầy đủ hoặc không chính xác.

Nguyên nhân là bởi học phí một năm và chi phí ktx tại các trường Nhật Bản trong năm đầu tiên thấp nhất là từ 100 - 190 tr/năm. Đây là khoản phí mà các bạn học sinh sẽ phải nộp trực tiếp đến các trường học Nhật Bản khi đăng ký du học.

Vì vậy chi phí du học của các bạn học sinh thông thường sẽ rơi vào khoảng 120 - 190 triệu trở lên. Để biết thêm thông tin chi tiết cụ thể từng khoản chi phí của du học Nhật Bản

3. Yêu cầu tối thiểu để có thể đi du học Nhật Bản.

Các trường Đại Học nhật bản yêu cầu khá khắt khe đối với học sinh tại Việt Nam. Để có thể du học Nhật Bản bạn phải đạt đủ yêu cầu sau:
 
 • Độ tuổi 18 – 30 tuổi.
 • Đã tốt nghiệp Cấp 3, có đầy đủ bằng cấp và học bạ.
 • Thời gian du học sau khi tốt nghiệp không quá 5 năm (trường hợp học Cao Đẳng, Đại Học thì thời gian tính từ khi tốt nghiệp Cao Đẳng, Đại Học).
 • Có sức khỏe tốt và được gia đình ủng hộ.

4. Phỏng vấn xin visa du học hoàn toàn không đơn giản.

Xử lý hồ sơ du học Nhật Bản là một bước cực kỳ quan trọng, quyết định trực tiếp đến tiến trình du học của bạn. Đặc biệt, khi 100% giấy tờ trong bộ hồ sơ đòi hỏi đều phải dịch thuật sang tiếng Nhật với yêu cầu khắt khe, nghiêm khắc của người Nhật khi tiếp nhận và đánh giá hồ sơ, bạn không thể qua quýt mà vẫn có cơ hội đi du học Nhật Bản được.

Để đảm bảo có thể xin được visa du học, bạn nên đăng ký du học tại một trung tâm uy tín, có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý hồ sơ du học Nhật Bản


5. Cần phải học tiếng Nhật thật tốt ở Việt Nam trước khi đi du học.

Trước khi du học Nhật Bản, các bạn học sinh sẽ bắt buộc phải học tiếng Nhật tại Việt Nam. Tùy từng trường bên Nhật Bản sẽ yêu cầu trình độ tiếng Nhật của các bạn khác nhau.

Tuy nhiên để có thể học tập tốt cũng như kiếm được các công việc làm thêm thuận lợi bên Nhật Bản, các bạn học sinh cần phải học tiếng Nhật tại thật tốt tại Việt Nam trước khi bay sang Nhật. Để đạt được điều đó, bạn cần lựa chọn một trung tâm đào tạo Nhật ngữ nguyên nghiệp, có đầy đủ cơ sở vất chất hiện đại, có cả giáo viển người Việt Nam và Nhật bản đào tạo.

6. Có nên tự làm hồ sơ du học Nhật Bản.

Một số bạn học sinh với suy nghĩ nếu đăng ký du học qua trung tâm sẽ mất nhiều chi phí hơn là tự đăng ký du học. 

Tuy nhiên như đã nói ở trên, yêu cầu hồ sơ và quy trình đăng ký du học Nhật Bản khá phức tạp, nếu bạn không có đủ hiểu biết mà tự đi đăng ký du học sẽ rất khó xin được visa du học và chi phí sẽ tăng lên nhiều hơn rất nhiều so với việc đăng ký du học tại một trung tâm du học chuyên nghiệp.

7. Nơi ăn ở và việc làm thêm khi học tập tại Nhật.

Sau khi nhập học, việc ổ định  nơi ăn ở và tìm việc làm thêm là một việc rất quan trọng để các bạn học sinh có thể yên tâm học tập và trang trải chi phí sinh hoạt, học phí hàng năm cũng như dành ra một khoản tiết kiệm.

Thông thường tại các trung tâm du học uy tín, trung tâm và nhà trường sẽ kết hợp để giới thiệu các công việc làm thêm cho học sinh.

8. Quy trình du học Nhật Bản

Để đăng ký du học Nhật Bản bạn cần làm theo các bước sau: 
 
 • Lựa chọn trường đăng ký du học.
 • Hoàn thành hồ sơ đăng ký du học.
 • Nộp hồ sơ du học tại các trường Nhật Bản.
 • Phỏng vấn xin visa du học.
 • Học tiếng Nhật tại Việt Nam.
 • Bay sang Nhật Bản nhập học.
 • Ổn định cuộc sống và bắt đầu các công việc làm thêm tại Nhật.
 
Bình luận Facebook
bình luận form