Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Tuổi Thứ 23 Em Tôi Đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Em Nguyễn Thanh Thủy ở tuổi 26 trở về nước khi đã có số vốn kha khá , Sau 3 năm kinh nghiệm sống và làm việc bên Nhật, lấy được bằng tiếng Nhật N3 và kinh nghiệm về ngành điện tử. Em Nguyễn Thanh Thủy là thực tập sinh kỹ năng nữ của Việt Nam duy nhất về ngành điện tử. Sau khi về nước em đã có công việc ngay tại Việt nam.
 
Sau đây chúng ta cùng gặp gỡ và trao đổi với Nguyễn Thanh Thủy với những cảm nhận về Nhật Bản và lý do tại sao em muốn là thực tập sinh kỹ năng bên Nhật? Mời các bạn cùng theo dõi. !
 
23 tuổi em tôi đi Nhật

Chào Bạn Thủy ! Câu hỏi mà bên OSC chúng tôi muốn dành cho bạn đó là tại sao bạn chọn thực tập sinh Nhật Bản?

Nguyễn Thanh Thủy:
Ngay từ khi ngồi trên ghế trường THPT mình đã rất thích đến nước Nhật bởi nơi đó rất hấp dẫn với tôi khi nghe về xứ sở hoa anh đào. Môi trường lao động, học tập bên Nhật rất tốt, nơi này đã cho mình hiểu biết thêm về khoa học điện tử. Hơn nữa khi sang đó mình còn có rất nhiều quyền lợi đó là không những được học, được làm, được biết tiếng mà mình còn được học cách sống của người Nhật.

Khi Bạn quyết định tham gia chương trình thực tập sinh bên Nhật thì bạn đã đến với nước Nhật như thế nào?

Nguyễn Thanh Thủy:
Các bạn biết đấy giờ công nghệ thông tin phát triển nên để tìm hiểu về nước Nhật, tìm hiểu về con người, tìm hiểu về chương trình cho thực tập sinh khá đơn giản. Mình biết đến nước Nhật là qua các kênh thông tin đó. Công ty OSC đã giúp mình hoàn thiện hồ sơ để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản và nhờ có công ty OSC mình mới có ngày như hôm nay.

Qua thời gian được tìm hiểu, được đào tạo tại OSC và đến khi bạn đã sang Nhật thì điều gì khiến bạn hài lòng và tâm đắc nhất?

Nguyễn Thanh Thủy:
Mình rất may mắn được sang Nhật, cảm nhận đầu tiên khi đặt chân đến nước Nhật là không khí trong lành, đường phố sạch sẽ. Mình rất thích!
Con người thì chân thành, cởi mở và nói chuyện rất tế nhị. Nếu mình có sai hay mắc lỗi thì họ không chỉ thẳng tay như bên Việt Nam, họ tôn trọng mình và tôn trọng lẫn nhau.

Mình nghe nói khi bạn là thực tập sinh trở về Việt Nam thì bạn đã tích góp được số tiền không nhỏ? Vậy điều đó có đúng không? 

Nguyễn Thanh Thủy:
Mục tiêu của mình sang Nhật là vừa học và vừa làm. Bởi vậy khi đến Nhật ngoài việc mình đi học về ngành điện tử mình còn học thêm tiếng Nhật và mình đã đi làm thêm của công ty điện tử luôn. Nên kết quả đạt được như ngày hôm nay là do sự cố gắng của bản thân mình. Mình có bằng tiếng Nhật đạt trình độ N3 nên mình không những có kiến thức kỹ thuật về điện tử mà mình còn có thể phiên dịch cho công ty Nhật hoặc có thể dạy tiếng Nhật cho người cũng muốn đi du học bên Nhật.

Khi bạn về nước thì bạn bắt đầu công việc tại Việt nam ở thời điểm nào?

Nguyễn Thanh Thủy:
Nước Nhật là nước tư bản nên tác phong làm việc của họ rất nhanh nhẹn, chịu khó. Mình cũng học được tính cách này nên khi về nước được 10 ngày thì mình xin đi làm cho công ty về ngành điện tử và bắt đầu công việc mới tại Việt Nam. Mình rất thích bởi về nước thì mình lại được nhận vào vị trí được giao tiếp với người Nhật thường xuyên, giúp mình rèn luyện kỹ năng giao tiếp.

Hiện nay sinh viên Việt Nam ra trường chưa có việc làm rất nhiều, nên với người đã có kinh nghiệm tham gia thực tập sinh tại Nhật Bản và bạn đang rất thành công thì bạn có lời khuyên “ Vàng” nào cho những bạn mới tốt nghiệp THPT và cũng có ý định đi Nhật làm việc?

Nguyễn Thanh Thủy:
Giờ đây các bạn đang học THPT có lợi hơn mình rất nhiều bởi ngay khi còn trong trường THPT thì các công ty đã đến trường làm công tác hướng nghiệp, tư vấn và tuyển sinh. Thậm chí mở cả lớp dạy tiếng Nhật trong trường. Như vậy mình chỉ khuyên các bạn nên chọn công ty xuất khẩu lao động có uy tín, có độ tin tưởng. Các bạn sẽ được đào tạo cơ bản về văn hóa, về ngôn ngữ, về cách làm việc, về cách giao tiếp ứng xử…Khi có cơ hội đến Nhật thì các bạn phải chịu khó học hỏi để trau dồi thêm kiến thức cho mình, lấy mục tiêu để phấn đấu.

Bạn cảm nhận như thế nào về sự lựa chọn của mình?

Nguyễn Thanh Thủy:
Mỗi người có sự lựa chọn khác nhau, như bản thân mình cũng đã học ĐH trong nước xong mới đi làm việc bên Nhật. Ngay cả bạn bè của mình cũng mỗi người chọn con đường đi khác nhau. Nhưng mình rất hài lòng về sự lựa chọn của mình là tham gia thực tập sinh Nhật Bản. Mình không chỉ lĩnh hội được tri thức về khoa học tiên tiến của nước Nhật mà mình còn tiết kiệm được số tiền không nhỏ. Số tiền ấy mình giúp bố mẹ mình xây dựng lại nhà cửa khang trang hơn…..Ở Việt Nam mình tiếp tục chọn công ty của Nhật với mục tiêu nâng cao trình độ, nâng cao cách giao tiếp và khả năng ngôn ngữ Nhật tốt hơn nữa.!
 
Bình luận Facebook
bình luận form