Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Câu chuyện thành công của bác Loan giúp việc Đài Loan

Đã 10 năm có lẻ, tôi mới có cơ hội nói đúng hơn là lúc này tôi mới có thời gian về thăm lại nhà bạn cùng học ở Đào Mỹ- Lạng Giang. Gia đình bạn tôi có 3 chị em sàn sàn nhau bởi cách nhau có 2 tuổi thôi. Giữa năm lớp 8 thì nhà tôi chuyển lên thành phố nên tôi theo bố mẹ lên đó học luôn, không còn ở quê nữa. Tôi phải hỏi thăm mới tìm đến được nhà cô bạn cùng học, nhưng tôi đang ngỡ ngàng trước mắt tôi là ngôi nhà mái thái hai tầng, rộng, thoáng mát bên rặng tre xanh. Bởi lúc này trong suy nghĩ của tôi đang tìm lại ngôi nhà cấp 4 ngày xưa, với vườn rau bên cạnh. Như được hẹn trước, người ra đón tôi ở cổng là bạn và Bác Loan là mẹ của bạn, nhìn khuôn mặt của tôi họ cũng đoán được tôi đang chưa dám tin vào mắt mình.

Tham khảo một số thông tin về giúp việc Đài Loan
Tôi theo chân bước vào nhà, trong nhà đầy đủ tiện nghi, đôi mắt tôi vẫn đang ngơ ngác thì khuôn mặt hiền từ của Bác tươi cười và Bác hỏi: Cháu ngạc nhiên lắm đúng không? Tôi ấp úng trả lời Vâng, cháu đến cổng mà còn sợ nhầm nhà.
 
Bác Loan giúp việc Đài Loan

Bác Loan khi ở sân bay trước khi xuất cảnh (người đứng bên phải)

Lúc này tôi tự nhiên hơn và lân la hỏi Bác Loan về sự thay đổi ngôi nhà, bàn tay ấm áp của Bác Loan nắm lấy tay tôi rồi bác kể: Ngày trước khi bọn cháu cùng học, cháu đến nhà bác không lạ gì với hoàn cảnh gia đình. Hai bác hoàn toàn thuần nông, bác trai thì bị bệnh tim nên không làm việc nặng được, cơm không đủ ăn mà còn phải lo tiền đóng học cho 3 chị em, ai thuê gì bác cũng làm nhưng vẫn không đủ chi tiêu cho cả gia đình. Có lúc cần tiền quá đi vay nhưng ở làng quê nghèo mấy ai có để cho mình vay, có nhà thấy mình nghèo không dám cho vay vì lấy gì để trả?
Bác nghĩ ra đủ cách để kiếm tiền, thật tình cờ bác nghe được thông tin đi làm giúp việc bên Đài Loan, bác bắt đầu tìm hiểu. Nhờ có người quen nên xin cho bác đi học tiếng, ở cái tuổi như của bác lâu không viết không học nên quả thực rất vất vả. Để biết được tiếng bác phải học bằng 10 người khác, cuối cùng bác cũng hoàn thành được khóa học tiếng.

Khi học xong, làm hồ sơ thủ tục sang làm giúp việc Đài Loan, lúc này khó khăn của bác là lấy đâu ra tiền để đi? Bác đã bàn với bác trai là cắm sổ đỏ để vay vốn ngân hàng, cuối cùng bác cũng xoay được tiền để đi bởi rất may mắn là bác trai cũng ủng hộ.
Ngày bác đi sang Đài Loan năm 2008 khi đó đứa bé mới 5 tuổi, nghĩ cũng tội mấy chị em nó nhưng ở nhà còn có bác trai nên bác rất yên tâm. Khi bác sang đến bên ấy, bác được nhận vào làm giúp việc cho một gia đình chuyên bán cá ngoài chợ. Trong gia đình đó có hai đứa trẻ lên 5 và lên 10 tuổi, 1 cụ già bị mất trí nhớ. Ban đầu tưởng chừng như không vượt qua được bởi bất đồng về ngôn ngữ, về tính cách và nếp sinh hoạt. Nhưng mỗi lúc khó khăn ấy bác lại nghĩ về gia đình, về các con nên bác cố gắng hoàn thiện về ngôn ngữ, học cách sinh hoạt của gia đình chủ, học cách nấu ăn, học cách chăm sóc người mất trí…...v.v. bác phải học rất nhiều thứ.

Công việc giúp việc hàng ngày của bác cứ luôn tay luôn chân, sáng dậy sớm lo cho 2 đứa trẻ ăn rồi đưa đi học, sau đó là chăm sóc cụ già cho cụ ăn lại bảo chưa ăn thậm chí vệ sinh ra giường đệm, ra nhà bác lại vệ sinh và rửa dọn cho cụ.  Nhà chủ đi chợ bán cá nên đến quần áo phải giặt riêng không sợ mùi tanh lẫn vào quần áo khác. Đến buổi chiều khi đón bọn trẻ về, phải làm món ăn theo sở thích của chúng bởi nếu chúng không ăn thì bác sợ nhà chủ sẽ không thuê mình nữa. Mà mình thì đang khó khăn và cần tiền.

Cứ như vậy sau 4 tháng làm giúp việc bác gửi tiền về trả hết ngân hàng, từ tháng thứ 5 trở đi bác gửi tiền về lo chi tiêu gia đình và còn để tiết kiệm gửi ngân hàng, mỗi tháng thêm được một chút về tiền gốc. Đồng tiền bác kiếm ra cũng là mồ hôi và nước mắt mới có được, bởi nhiều khi làm chưa theo được ý của chủ thì cũng bị trách mắng lúc ý tủi thân mà khóc. Nhiều khi nghịch quá làm hỏng đồ cũng bị chủ mắng là trông trẻ không cẩn thận. Nhưng vượt lên chính mình và số phận của mình để có kết quả tốt nhất cháu ạ.

Sau 1 năm, nhà chủ nhận thấy bác làm tốt công việc giúp việc nên họ cho bác về thăm nhà 1 tuần. Mới chỉ 1 năm nhưng bác đã thấy cuộc sống gia đình mình dễ thở hơn rồi, bác trai thì được uống thuốc nên sức khỏe ổn định hơn không bị suy tim nữa, các con được học hành. Hết thời gian nghỉ phép bác trở lại làm việc những công việc giúp việc như thường nhật. 
Vậy cũng nhanh chóng hết 3 năm hợp đồng làm giúp việc bên Đài Loan bác trở về nước, lo vun vén nhà cửa, sống trong căn nhà chật trội chỉ có 2 chiếc giường. Bác lại quyết định tiếp tục đi xuất khẩu lao động Đài Loan, thật lạ đó cũng là lúc nhà chủ bên Đài Loan gọi bác sang làm giúp việc cho gia đình, bởi những giúp việc sau không làm tốt như bác . Bác sang đó làm tiếp 3 năm nữa, chủ nhà sợ hết hợp đồng nên ký luôn cho 3 năm tiếp sau.

Đến ngày hôm nay bác mới trở về được 1 năm, cô gái lớn đã học cao đẳng ra trường và đi làm, cô thứ 2 đang học đại học, cô út đang học cấp 3. Nhờ có lựa chọn được công việc bên Đài Loan dù phải xa chồng xa các con nhưng bác đã làm được nhà khang trang, vẫn dư tiền để nuôi các con ăn học hết đại học. 

Cuộc đời bác thật sự bước sang trang mới, không còn cảm giác chạy vạy lo tiền nữa. Tôi chúc mừng bạn tôi vì có được người mẹ tuyệt vời như vậy, hy sinh chịu khổ để lo cho gia đình. Các bạn có muốn có được sự thay đổi như bác Loan không? Tại sao các bạn không thử đi giúp việc Đài Loan? Môi trường làm việc tốt và giúp bạn có nguồn thu không nhỏ.
 
Bình luận Facebook
bình luận form