Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Câu chuyện đổi đời từ Chị Thủy giúp việc Đài Loan

Giúp việc Đài Loan là một công việc khá phổ biến và phù hợp với phụ nữ Việt Nam. Dưới đây là câu chuyện có thật về chị Thủy (Yên Thế - Bắc Giang) đã từng đi giúp việc tại Đài Loan 3 năm. 

Sau bao năm đi học, từ lớp mầm lớp tiểu rồi lớp trung học và khi học chuyên nghiệp, tôi không có thời gian quan tâm đến những người hàng xóm của mình. Cho đến một hôm tôi đang ngồi trước cửa nhà thì thấy có người đi qua rất giống chị Thủy, một người hàng xóm ngay bên cạnh nhà tôi. Lâu nay chị đã tham gia đi xuất khẩu lao động Đài Loan và làm giúp việc gia đình nên cũng chẳng mấy khi tôi có cơ hội gặp chị. Chào hỏi dăm ba câu rồi ngồi nghe chị tâm sự về cuộc sống của chị nơi xứ người. Tôi cũng không khỏi bồi hồi, xúc động. 
 
Chị Thủy - Bắc Giang

Nhà chị Thủy là một trong những hộ gia đình nghèo của xã. Bao nhiêu năm nay mình chị phải lo toan và là trụ cột chính trong gia đình. Năm 2015 chồng chị bị tai biến liệt nửa người nên chỉ có thể nằm bất động một chỗ. Bản thân chị luôn cố gắng bởi trên đôi vai của chị là chồng mất sức lao động, hai người con trai mới đang học cấp 2. Bao cố gắng làm lụng vất vả nhưng kinh tế gia đình luôn túng quẫn và không thể khá lên được. Vì vậy chị quyết định đi xuất khẩu lao động để có thể lo được cho gia đình có cuộc sống tốt hơn.

Ban đầu chị đăng kí đi học tiếng Đài Loan, chị chăm chỉ học từ cách đánh vần, từ cách nghe phát âm và học dần cách nói, cách chế biến món ăn phù hợp với người Đài Loan. Cuối cùng chỉ có vài tháng chị đã giao tiếp được khá nhiều về ngôn ngữ Đài Loan. Chị đã làm thủ tục sang Đài Loan, công việc của chị là Giúp việc cho một gia đình tại Đài Loan.

Sau bao ngày chờ đợi, mong muốn của chị được đi đến Đài Loan làm việc đã thành hiện thực. Chị đã đặt chân đến Đài Loan, thời tiết nơi ấy cũng chào đón chị rất nhiệt tình và nồng hậu. Ban đầu chị cũng rất khó khăn khi giao tiếp bởi ngôn ngữ giữa học và thực tế nghe hơi khác nhau một chút, nhưng điều đó không làm chị nản trí. Chị được nhận vào làm giúp việc một gia đình công chức ở Đài Loan. Công việc hàng ngày của chị là đưa đón trẻ đi học, làm việc nhà như đi chợ, nấu ăn, rửa bát, giặt quần áo, lau dọn nhà cửa…. và còn có thể làm một số công việc khác nữa. 

Mỗi buổi sáng chị dậy từ 6h, chuẩn bị đồ ăn sáng cho trẻ và cho trẻ ăn. Sau đó chị đưa trẻ đi học, trên đường từ trường về nhà chị qua chợ mua thức ăn. Về nhà chị mới ăn sáng và lau dọn nhà cửa, giặt quần áo…… thời gian không dừng lại, đã đến giờ chuẩn bị cơm trưa, chị nấu cơm để vợ chồng chủ nhà về ăn. Đến 5h chiều chị đi đón trẻ về nhà chị tắm cho trẻ và chuẩn bị cơm tối. Kết thúc ngày làm việc của chị là 9h tối. Ngày nào cũng vậy, công việc giúp việc của chị cứ lặp đi lặp lại như vậy, chị cảm thấy rất hài lòng với công việc mình đang làm.
 
Bản thân chị là người chịu khó, sạch sẽ và có trách nhiệm nên nhiều khi vợ chồng chủ nhà đi công tác khi thì 2 ngày khi thì 3,4,5,10 ngày rất yên tâm khi giao con cái, nhà cửa cho chị giúp việc này. Với bản chất chân thành, có trách nhiệm nên gia đình chủ rất quý trọng và yêu thương chị. Có lần chị bị cảm thì được gia đình chủ chăm sóc chu đáo, không cho chị làm việc gì, lúc ý chị nghĩ chị là người giúp việc mà được gia đình chủ yêu thương, chị cảm động lắm.

Hàng tháng chị được nhận lương đều vào cuối tháng và tiền thưởng do chị đã làm rất tốt việc của mình. Mỗi năm chị được về nhà hai lần đó là dịp  hè và tết nguyên đán ở Việt Nam, mỗi lần về chị đều dành thời gian dạy tiếng cho các chị khác trong làng. Mọi chi tiêu của gia đình chị đều trông chờ vào tiền chị gửi từ Đài Loan về, với lương giúp việc của chị không những đủ chi tiêu cho cả gia đình mà chị còn để dành được. Cứ như vậy thấm thoát cũng hết hợp đồng, cũng đến ngày chị được về nhà đoàn tụ với gia đình. 

Đến ngày hôm nay chị đã xây sửa lại nhà gọn gàng, sạch sẽ, chồng chị uống thuốc đều nên cũng khỏe hơn, còn hai con trai chị thì học hành ngoan chăm chỉ nên trai lớn đã vào đại học còn trai út thì học cấp 3. Như vậy bằng con đường lao động giúp việc thì chị đã thay đổi được bản thân, thay đổi được cuộc sống gia đình. Chị đã bớt dần được gánh nặng lo cơm áo hàng ngày, chị có mức lương thu nhập ổn định và điều quan trọng là công việc đó rất phù hợp với chị.

Nhìn vào sự cố gắng và nỗ lực của chị trong 3 năm nơi đất khách quê người, xa chồng xa con. Cuộc sống hiện tại của chị Thủy cũng ổn định hơn, cũng có một cơ ngơi nho nhỏ và tôi cũng mừng thầm cho chị. Nói chung thì đi Đài Loan cuộc sống cũng không phải màu hồng, cũng là sự vất vả, cũng mồ hôi rơi, nước mắt chảy ngược nhưng đây cũng là một cơ hội để thử thách bản thân và mang lại một khoản thu nhập không hề nhỏ cho tương lai. Nếu các bạn đang bế tắc thì tôi nghĩ sao bạn không thử đi giúp việc Đài Loan như chị Thủy nhỉ. 

Câu chuyện được kể lại từ một bạn đọc gửi đến cho tổng đài tư vấn của Thăng Long Osc. Bạn muốn chia sẻ với chúng tôi một tấm gương vượt khó, vượt khổ. Một giải pháp thoát nghèo. Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu thêm về chương trình đi giúp việc Đài Loan tại Thăng Long Osc thì hãy để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp 0981 057 683 - 0967 620 068 - 0981 628 599 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.
 
Bình luận Facebook
bình luận form