Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

Cách lấy tiền bảo hiểm (Nenkin) Nhật Bản sau khi về nước

Nguyễn Bảo Nam : “Chào công ty. Năm nay tôi 29 tuổi, tôi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, tôi sẽ hết hạn hợp đồng tại Nhật trong 5 tháng tới. Trong thời gian làm việc tại Nhật, chúng tôi được công ty tại Nhật đóng bảo hiểm. Sau khi về nước tôi có thể lấy lại tiền bảo hiểm được không? Thủ tục lấy lại tiền bảo hiểm như thế nào?” Rất mong sớm nhận được câu trả lời.

Cách lấy tiền bảo hiểm (Nenkin) Nhật Bản sau khi về nước

Trả lời:
Chào bạn Nam, rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho công ty Thăng Long OSC. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
 
Bảo hiểm nenkin

1. Thế nào là tiền bảo hiểm (Nenkin)?

Tiền bảo hiểm hưu trí (hay còn gọi là Nenkin) là khoản tiền bắt buộc phải đóng nếu làm việc tại Nhật Bản. Có thể hiểu nôm na, nếu đóng tiền Nenkin, người lao động sẽ nhận được tiền trợ cấp hàng tháng sau khi nghỉ hưu. Lao động nước ngoài vẫn phải đóng khoản phí này trong thời gian làm việc tại Nhật Bản nhưng sẽ không nhận được tiền trợ cấp khi về già. Do đó, chính phủ Nhật Bản sẽ có chế độ dành riêng cho những lao động nước ngoài khi về nước.
Nenkni được chia làm hai loại cơ bản sau:
Bảo hiểm hưu trí bắt buộc: Là loại bảo hiểm các lao động khi làm việc tại các doanh nghiệp tại Nhật Bản bắt buộc phải đóng. Thông thường lao động sẽ được công ty hỗ trợ một phần. Như vậy, nếu lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản sẽ phải đóng bảo hiểm bắt buộc.
Bảo hiểm hưu trí tự nguyện: Đối với những người không làm việc trong các công ty, lao động tự do hay tự kinh doanh vẫn có thể đóng loại bảo hiểm này.

2. Điều kiện để nhận lại Nenkin là gì?

Như đã nói ở trên, đối với lao động nước ngoài, chính phủ Nhật Bản sẽ trả lại tiền Nenkin. Muốn nhận lại tiền Nenkin, lao động phải đáp ứng những điều kiện sau:
Lao động không mang quốc tịch Nhật Bản
Hiện tại không sinh sống ở Nhật Bản
Thời gian nộp tiền Nenkin trên 6 tháng
Chưa từng nhận tiền Nenkin (bao gồm cả tiền trợ cấp thương tật)

3. Các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục nhận tiền Nenkin

Bản photo hộ chiếu (bao gồm cả trang đóng dấu ngày xuất cảnh khỏi Nhật Bản) để chứng minh bạn không phải là công dân Nhật Bản. 
Sổ tay Nenkin
Đơn xin hoàn trả tiền Nenkin
Giấy tờ có thể xác nhận thông tin tài khoản ngân hàng tại Việt Nam, bao gồm: Tên chủ sở hữu, tên ngân hàng, chi nhánh, số tài khoản có chứng nhận của ngân hàng. Lưu ý, nên lựa chọn những ngân hàng lớn để dễ dàng nhận tiền hơn.
Sau khi hoàn thành hết các thủ tục, các bạn có thể gửi hồ sơ về cơ quan Nenkin Nhật Bản. Sau khoảng 3-4 tháng nhận hồ sơ, cơ quan này sẽ gửi cho bạn giấy thông báo về khoản tiền trợ cấp Nenkin. Trong trường hợp thông tin trong tài khoản của bạn bị sai lệch, các bạn sẽ được yêu cầu cung cấp lại.
 
Cách lấy lại tiền bảo hiểm

4. Số tiền Nenkin bạn nhận được là bao nhiêu?

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, lao động nước ngoài sau khi về nước sẽ nhận được 79,58% số tiền Nenkin. Còn 20,42% còn lại sẽ được nộp vào sở thuế Nhật Bản
Trong trường hợp bạn gặp bất cứ thắc mắc nào về thủ tục nhận Nenkin, các bạn có thể gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các thông tin về đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản các ngành nghề: nông nghiệp, xây dựng, cơ khí, lắp ráp linh kiện điện tử, nông nghiệp, chế biến thực phẩm,…. Với mức chi phí thấp nhất, mời các bạn truy cập website: http://thanglongosc.com/ hoặc nhấc máy gọi điện cho chúng tôi để nhận được tư vấn từ các chuyên gia.
 
Bình luận Facebook
bình luận form