Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội

55 lao động trúng tuyển đơn hàng nông nghiệp làm việc tại tỉnh Nagano.

Ngày 5/8 vừa qua, Công ty xuất khẩu lao động Thăng Long đã tổ chức thành công buổi tuyển chọn lao động cho đơn hàng đơn hàng nông nghiệp làm việc tại tỉnh Nagano với sự tham gia tuyển dụng trực tiếp của đối tác Nhật Bản.
 
55 lao động trúng tuyển đơn hàng nông nghiệp làm việc tại tỉnh Nagano

Đơn hàng này tuy được triển khai trong thời gian ngắn nhưng thu hút rất đông đảo lao động đăng ký dự tuyển. Cuối cùng, 66 lao động bao gồm: 64 nam, 2 nữ trong độ tuổi  từ 24 đến 36 đáp ứng đầy đủ nhất các tiêu chí do đối tác Nhật Bản đề ra đã được lựa chọn để tham gia tuyển dụng trực tiếp đơn hàng truyền thống của ThangLong OSC.

Ngay trước ngày thi tuyển, các lao động đã được hướng dẫn rất tỉ mỉ về cách thi, cách tạo ấn tượng với đối tác Nhật. Đồng thời còn được phổ biến rõ ràng về lương thưởng, phí đi, về cuộc sống tại Nhật, cách cư xử với chủ nhà, trong công việc và cách hòa nhập với văn hóa Nhật Bản. Cán bộ công ty và các giáo viên tiếng Nhật tại Trung tâm Nhật ngữ Thăng Long đã hỗ trợ nhiệt tình giúp học viên biết các giao tiếp, ứng xử để tạo được thiện cảm khi phỏng vấn và có được phong thái tự tin nhất để tham gia thi tuyển.

8h sáng ngày 5/8, toàn thể các lao động được tập hợp đầy đủ để ôn luyện lại cách giao tiếp, trả lời phỏng vấn và sắp hàng ngay ngắn sẵn sàng đón khách. 9h sáng, cán bộ nghiệp đoàn tỉnh Nagano đã có mặt tại Trung tâm và bắt đầu tham quan phòng ốc, lớp học, chỗ ăn, ở của các học viên đang được ThangLong OSC đào tạo, đồng thời gặp gỡ, chào hỏi các lao động sẽ thi tuyển đơn hàng.

Trước khi bắt đầu thi tuyển, đối tác Nhật đã dành hơn 1 giờ đồng hồ trò chuyện, giao lưu với các thí sinh. Họ nhấn mạnh, mục đích của việc tuyển dụng này không chỉ là tiếp nhận lao động phục vụ phát triển nông nghiệp ngắn hạn tại Nagano mà còn nhằm hỗ trợ lao động Việt Nam có công ăn việc làm thu nhập cao, đặc biệt tạo cho lao động có cơ hội được tiếp cận và tiếp thu những thành tựu khoa học công nghệ, máy móc hiện đại được ứng dụng trong nông nghiệp Nhật để ứng dụng tại Việt Nam.
 
55 lao động trúng tuyển đơn hàng nông nghiệp làm việc tại tỉnh Nagano

Trong khoảng thời gian này, đối tác Nhật cũng phổ biến rất kỹ lưỡng các thông tin cần thiết cho người lao động như: lương thưởng khi làm việc, chế độ giờ làm thêm và lương làm thêm, những quy định của pháp luật Nhật Bản cần phải tuân thủ, những khác biệt trong văn hóa Nhật so với Việt Nam ....

Thông qua cuộc trò chuyện, cán bộ nghiệp đoàn đã giúp các thí sinh hình dung rõ ràng hơn cách làm nông nghiệp tại Nhật là như thế nào, làm sao để nhanh chóng hòa nhập với văn hóa, cuộc sống tại Nhật và tiết kiệm được tiền bạc, chi tiêu gửi về phụ giúp gia đình. Nhiều lao động cũng mạnh dạn đặt câu hỏi để tìm hiểu các vấn đề xoay quanh xuất khẩu lao động Nhật Bản cho cán bộ nghiệp đoàn và nhận được các câu trả lời rất cặn kẽ, tỉ mỉ.

Kết thúc phần giao lưu, từng top 10 thí sinh lần lượt bước vào phòng phỏng vấn. Đơn hàng nông nghiệp ngắn hạn này tuy không yêu cầu tay nghề, kinh nghiệm và rất dễ dàng trong các điều kiện tuyển dụng nhưng lại vô cùng kỹ lưỡng trong khâu phỏng vấn. Lần lượt từng thí sinh sẽ phải giới thiệu bản thân mình bao gồm các thông tin: họ tên, quê quán, tuổi tác, thành phần gia đình, … và trả lời tất cả các câu hỏi mà nhà tuyển dụng đặt ra.

Thông thường, các thí sinh sẽ được hỏi nhiều về công việc trước đây đã làm, nguyện vọng khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, có muốn học kỹ thuật canh tác của Nhật về áp dụng tại Việt Nam không, có hút thuốc, uống rượu không, làm thế nào để đối phó với nỗi nhớ nhà và hòa nhập với văn hóa, phong tục tại Nhật?... Kết thúc mỗi đợt phỏng vấn, các lao động đều được đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng về các thắc mắc của mình.

Đối tác Nhật Bản đánh giá rất cao lao động của ThangLong OSC. Họ khen những lao động do công ty đưa đi trong các đợt tuyển dụng trước làm việc rất chăm chỉ, chịu khó và ham học hỏi. Đây chính là lý do khiến nhà tuyển dụng luôn dành những ưu tiên đặc biệt cho lao động của công ty Thăng Long.
 
55 lao động trúng tuyển đơn hàng nông nghiệp làm việc tại tỉnh Nagano

Từng top thí sinh dự thi đều được cán bộ nghiệp đoàn căn dặn khi đến Nhật làm việc cần biết sống hòa thuận, đoàn kết, biết sử dụng đồng tiền cho hợp lý và biết tích cóp, tiết kiệm đồng lương mình kiếm được. Cán bộ nghiệp đoàn cho biết, mỗi lao động khi trúng tuyển và tiếp nhận đơn hàng này, ngoài mức lương căn bản khoảng 25 triệu/ tháng đã được công bố, nếu có việc làm thêm đều đặn mỗi tháng, người lao động sẽ có tổng thu nhập từ 40 đến 50 triệu đồng, bởi vậy cần phải biết trân trọng cơ hội này để phụ giúp cho gia đình tại quê hương.

Đến cuối ngày 5/8, toàn thể 66 lao động đã kết thúc thi tuyển và tập hợp nghe thông báo kết quả. Có tổng cộng 55/66 lao động đã trúng tuyển đơn hàng nông nghiệp làm việc tại tỉnh Nagano. Cán bộ nghiệp đoàn thông báo, với những lao động có mong muốn làm việc lâu dài tại Nhật, sau đơn hàng nông nghiệp này hoàn toàn có thể chuyển đổi hình thức xuất khẩu lao động từ ngắn hạn sang làm 3 năm ở các vị trí công việc khác.

Đồng thời, những lao động chưa đạt cũng không nên buồn bởi còn rất nhiều đơn hàng khác tại ThangLong OSC đang chờ đón sự tham gia của các bạn và phù hợp với năng lực của các bạn hơn.

Dự kiến, 55 lao động trúng tuyển sẽ được đào tạo tiếng Nhật tại Trung tâm Nhật ngữ Thăng Long và xuất cảnh vào tháng 3/2017 tới.
Bình luận Facebook
bình luận form